Doanh nghiệp

Phụ nữ đóng góp 37% GDP toàn cầu

Mai Hoa 17/04/2024 - 11:50

Sáng 17-4, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp nhằm chia sẻ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận thị trường, tham gia chuỗi cung ứng thông qua việc áp dụng các công cụ phát triển bền vững.

cac-dai-bieu.jpg
Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo tổ chức tài chính, doanh nghiệp. Ảnh: M.H

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Tạo cơ hội thị trường bình đẳng cho phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ thông qua mua sắm có trách nhiệm giới” (WE RISE Together) do Chính phủ Australia hỗ trợ.

ba-caroline.jpg
Bà Caroline T.Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: M.H)

Phát biểu tại chương trình, bà Caroline T.Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam chia sẻ: Phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới nhưng hiện chỉ đóng góp 37% GDP toàn cầu. Trao quyền cho phụ nữ tham gia bình đẳng vào nền kinh tế có thể giúp tăng trưởng GDP toàn cầu. Trên thế giới, ước tính cho thấy phụ nữ sở hữu khoảng 33% tổng số doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tăng trưởng theo tỷ lệ tăng trưởng như của nam giới, GDP toàn cầu sẽ tăng thêm khoảng 2 nghìn tỷ USD - tương đương 2% đến 3% GDP toàn cầu - và tạo ra từ 288 triệu đến 433 triệu việc làm mới.

Hiện nay, tại Việt Nam, hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ; 51% doanh nghiệp Việt Nam có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đa số ở cấp thấp nhất của chuỗi cung ứng trong nhiều ngành và gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu mua sắm của các công ty lớn.

chup-anh-luu-niem.jpg
Các đại biểu tại Diễn đàn. Ảnh: M.H

Tại Diễn đàn, các đại biểu, đại diện doanh nghiệp đã chỉ ra những nguyên nhân chính của thực trạng này, bao gồm tình trạng hạn chế trong việc tiếp cận nguồn vốn, thị trường; thiếu hụt các mạng lưới hỗ trợ kinh doanh cho phụ nữ… Cùng với đó, không có nhiều chương trình đào tạo và cơ hội cố vấn để trau dồi kỹ năng cho doanh nhân nữ. Đặc biệt, gánh nặng của công việc chăm sóc gia đình và định kiến về khả năng kinh doanh của phụ nữ vẫn còn tồn tại.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các thành viên đã cập nhật thông tin về lộ trình doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời, nêu lên các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng những tiêu chuẩn về phát triển bền vững của quốc gia và quốc tế, chia sẻ về các chính sách, chương trình tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, hỗ trợ tài chính và phi tài chính dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, lãnh đạo.

Nhân dịp này, 22 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia ký Ủng hộ các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (Women’s Empowerment Principles - WEPs), thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng. Ban tổ chức cũng đã phát động giải thưởng thực hiện nguyên tắc Trao quyền cho phụ nữ 2024 (WEPs Awards 2024), là một sáng kiến của UN Women được thực hiện từ năm 2020.