Nông nghiệp - Nông thôn

Hà Nội phấn đấu tăng 10% diện tích trồng trọt, nuôi thủy sản được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt

Ngọc Quỳnh 15/04/2024 - 16:47

Ngày 15-4, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về hành động bảo đảm chất lượng, an ninh, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản năm 2024.

img_9574_original.jpg
Hà Nội phấn đấu tăng tỷ lệ trồng trọt sản xuất theo hướng an toàn. Ảnh: Hương Giang

Theo đó, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm nông nghiệp từ cấp thành phố tới xã phường, thị trấn, bảo đảm 100% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp được tập huấn, cập nhật kiến thức về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông nghiệp; phấn đấu 90% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản được tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Cùng với đó, thực hiện giám sát diện rộng về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, phấn đấu tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được giám sát vi phạm quy định về an toàn thực phẩm giảm 10%/năm so với năm 2023; tăng 10% diện tích trồng trọt, nuôi thủy sản, cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, VietGHAP hoặc tương đương; tăng tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ công nghiệp. Số chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2023, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm…

day-chuyen-giet-mo-cp.jpg
Tăng tỷ lệ giết mổ gia súc, gia cầm theo hướng công nghiệp. Ảnh: Hương Giang

Để đạt kết quả trên, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị cần nâng cao chất lượng nguồn lực quản lý, bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường trong lĩnh vực nông nghiệp; phát triển sản xuất các sản phẩm nông, lâm, thủy sản hữu cơ, nông nghiệp sinh thái và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và tương đương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; duy trì và phát triển ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản an toàn…

Đồng thời, phát hiện tố giác việc sản xuất, kinh doanh, chất cấm, sản phẩm nông, lâm, thủy sản kém chất lượng với các cơ quan quản lý chuyên ngành cũng như chính quyền các cấp để ngăn chặn và xử lý kịp thời…