Tưng bừng ngày hội văn hóa văn nghệ, thể thao, ẩm thực dân tộc Mường, xã Yên Trung
Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 2 và 3-3, do xã Yên Trung (huyện Thạch Thất) tổ chức nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024.
Tại hội xuân diễn ra các hoạt động: Đồng diễn chiêng Mường, múa hát Vũ điệu đoàn kết, thi đấu các trò chơi dân gian như kéo co, ném còn và hội thi ẩm thực...
Được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trò chơi ném còn vừa mang tính văn hóa lại vừa mang tính thể thao, rèn luyện sự tinh tế, khéo léo khi tung, khi bắt, vừa kết hợp các động tác toàn thân... Đây là trò chơi thu hút nam nữ thanh niên và nhiều người lớn tuổi tham gia, giúp tăng cường giao lưu, đoàn kết, vui vẻ.
Cùng với đó, trò chơi kéo co thể hiện sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng khéo léo giữa những người trong đội chơi...
Chủ tịch UBND xã Yên Trung Đinh Công Long cho biết, người dân tộc Mường trên địa bàn xã chiếm 82%. Đây cũng là năm đầu tiên, xã Yên Trung tổ chức hội xuân, hội thi ẩm thực..., nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc Mường, góp phần truyền lại cho các thế hệ sau.
Hội xuân có 5 gian hàng trưng bày các món ăn lạ đặc sắc của dân tộc Mường tham gia hội thi ẩm thực.
Tại gian hàng thôn Luồng Lặt, ông Quách Đình Khoa cho biết, đến với hội thi, gian hàng trưng bày 30 món ăn và hàng chục đồ dùng trong sinh hoạt hằng ngày của người dân tộc Mường. Điển hình là món da trâu muối chua.
Theo ông Khoa, để làm được món này, phải chọn con trâu từ 3-5 tuổi, khỏe, béo. Da trâu được thui, sau đó ngâm nước suối trong nửa ngày, sơ chế sạch, thái mỏng vừa ăn, ướp trộn gia vị, hạt mắc khén giã nhỏ và ớt. Lấy nước măng chua đã được ngâm sau 3 tháng để hết mùi he, đun kỹ, để nguội, lọc lấy ước trong rồi đổ nước măng chua ngập da trâu. Ngâm sau 3 ngày có thể ăn được.
Tại gian hàng thôn Đầm Bối, chị Hoàng Thị Yến chia sẻ, tham gia hội thi ẩm thực, thôn có món cá tồ, hay còn gọi là rau đồ cá suối, được làm từ cá bắt ở suối, là cá tày khày, tôm rong. Cá, tôm được đồ cùng các loại rau: Thơm, hành, tàu au, lá sung, hạt dổi giã nhỏ..., nêm gia vị vừa đủ, thành phẩm cá tồ có vị ngọt tự nhiên. Đây là món ăn quen thuộc, hằng ngày của người dân Yên Trung.
Ngoài ra, còn có món dấm dút, là món ăn tận dụng lại đồ ăn, nhưng chưa dùng hết từ bữa trước, được đun kỹ, cho thêm bỗng rượu, hoặc củ su hào, hoặc nấu thành cháo, tạo thành một hỗn hợp sệt, đậy kín, để 2-3 hôm, sau khi lên men sẽ dùng được.
Trong khi đó, thôn Hội Hương có bánh ốc được làm từ gạo nếp trộn với đậu đen, hoặc gạo nếp nhân thịt lợn, đậu xanh (gần giống như bánh chưng). Bánh nhỏ bằng nắm tay, bọc bằng lá cây chít, luộc trong 3-5 giờ, bánh sẽ ngon, dẻo, quyện dính vào nhau. Gian hàng của thôn Hội Hương có 14 món ăn đặc trưng của người dân tộc Mường, 6 loại bánh và nhiều loại rau củ quả...
Kết thúc hội xuân, Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các đội tham gia thi kéo co, ném còn, văn nghệ, ẩm thực dân tộc.
Một số hình ảnh tại hội thi: