Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Khánh Hòa

Theo TTXVN 01/03/2024 - 19:05

Ngày 1-3, tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã dự và thực hiện nghi thức động thổ Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh CT.656-kết nối với tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành hữu quan, đại diện tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận...

dong-tho.jpg
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ động thổ dự án đường giao thông tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: VOV)

Tại lễ động thổ dự án, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28-1-2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 11-6-2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực triển khai và đạt được những kết quả tích cực. Các cơ chế, chính sách đặc thù từ các Nghị quyết đã tạo điều kiện cho Khánh Hòa phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trong đó có công tác giảm nghèo tại 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh 656 - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận đi qua huyện Khánh Vĩnh và Khánh Sơn được xác định là dự án quan trọng quốc gia, có quy mô đường cấp III miền núi, chiều dài khoảng 56,7 km, thiết kế 2 làn xe, có tổng chiều rộng nền 9m. Tổng mức đầu tư là 1.930 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn ngân sách Trung ương và nguồn vốn ngân sách địa phương. Dự án được phân chia thành 2 dự án thành phần là Dự án thành phần bồi thường, hỗ trợ tái định cư và Dự án thành phần xây lắp; thời gian thực hiện dự án là từ năm 2023 đến hết năm 2027.

Đây là tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, phù hợp theo định hướng tại Phương án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thuộc Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29-3-2023; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung. Qua đó, tăng khả năng kết nối giao thông, vận chuyển hàng hóa, du lịch liên vùng với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận; tăng cường quốc phòng, an ninh trong khu vực, tạo thành mạng lưới giao thông cơ động, thông suốt trong mọi tình huống để bảo đảm an ninh, quốc phòng; phục vụ hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ rừng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư trong suốt quá trình thực hiện Dự án; đồng thời chủ động phối hợp với UBND 2 huyện Khánh Vĩnh, Khánh Sơn và các cơ quan, đơn vị quản lý rừng trên địa bàn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, công tác chuyển đổi dịch vụ sử dụng rừng, tận thu lâm sản và trồng rừng thay thế tuân thủ quy định và phải đảm bảo tiến độ đồng bộ với việc triển khai thi công dự án. Các sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện Khánh Sơn, UBND huyện Khánh Vĩnh hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm hoàn thành đưa công trình vào khai thác sử dụng, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế của 2 huyện miền núi nói riêng và của tỉnh Khánh Hòa nói chung.

* Cùng ngày, tại tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã thăm, kiểm tra Lữ đoàn Tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân.

o-hue-2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo đạo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh…

Lữ đoàn Tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân được thành lập ngày 20-6-2011. Lữ đoàn đã nhanh chóng làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật và làm chủ tàu ngầm Kilo-636 hiện đại; phát huy triệt để các tính năng kỹ chiến thuật ưu việt của tàu ngầm, sẵn sàng triển khai thực hiện nhiệm vụ theo đúng các ý định tác chiến của cấp trên; đi đầu về xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong Quân chủng Hải quân; nắm, quản lý, tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các phương án tác chiến sử dụng tàu ngầm có hiệu quả góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Trải qua gần 15 năm xây dựng và trưởng thành, Lữ đoàn đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2022, năm 2023; 9 lần được tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng.

o-hue-3.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm tàu ngầm 185 - Khánh Hòa (Lữ đoàn tàu ngầm 189). Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Trong thời gian tới, Lữ đoàn tàu ngầm 189 tiếp tục quán triệt, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; xứng đáng là một trong những đơn vị đi đầu trong xây dựng “tinh, gọn, mạnh, hiện đại” phù hợp với điều kiện hoạt động thực tiễn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; xây dựng đơn vị thực sự vững mạnh về chính trị, nâng cao trình độ làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật.

o-hue-4.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Cùng với đó là xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tổ chức chỉ huy, tổ chức quần chúng, hội đồng quân nhân vững mạnh; đẩy mạnh phong trào thi đua hành động cách mạng, phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Thăm hỏi, trực tiếp kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương các kết quả đạt được của đơn vị. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội tặng quà cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn.

* Nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vận động xã hội hóa xây dựng 200 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá 16 tỷ đồng để tặng các hộ nghèo của 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Chiều 1-3, tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Khánh Vĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã chứng kiến lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank trao tặng biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của các huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

o-hue-6.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng 200 căn nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của huyện Khánh Sơn và huyện Khánh Vĩnh (Ảnh: VOV)

Những món quá ý nghĩa này sẽ được chính quyền địa phương nhanh chóng cụ thể hóa thành hiện thực, để đồng bào nghèo trên địa bàn 2 huyện sớm được ở trong những ngôi nhà đại đoàn kết.

* Chiều cùng ngày, tại thành phố Nha Trang, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tới dâng hương, dâng hoa tại Điện thờ liệt sĩ - Tháp Trầm Hương.

Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong Đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.