Cải cách hành chính

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định: Lấy sự hài lòng của người dân làm động lực

Hiền Chi 22/02/2024 - 06:23

Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 được UBND thành phố Hà Nội công bố ngày 20-2-2024 cho thấy, UBND quận Đống Đa có sự bứt phá ngoạn mục, đạt 96,38%, dẫn đầu khối UBND quận, huyện, thị xã, tăng 17 bậc so với năm 2022. Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định xung quanh vấn đề này.

z5179814186335_41a451b0540e6e9eefb8578d2a028488.jpg
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định phát biểu tại hội nghị về cải cách hành chính, chuyển đổi số của quận.

- Trước tiên, xin chúc mừng đồng chí và quận Đống Đa về kết qủa đáng phấn khởi này! Xin đồng chí cho biết động lực nào để quận có bước tiến ngoạn mục, từ vị trí thứ 17 năm 2022 vươn lên dẫn đầu khối quận, huyện, thị xã?

- Ngay sau khi có kết quả đánh giá, xếp loại thứ hạng cải cách hành chính (CCHC) năm 2022, với tình trạng chỉ số CCHC của quận tụt hạng so với những năm trước (từ thứ 4 xuống thứ 17), chúng tôi đã giao các cơ quan tham mưu xác định, tìm ra nguyên nhân và xây dựng các giải pháp khắc phục những nội dung còn tồn tại. Chúng tôi xác định công tác CCHC là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Do vậy, toàn quận quyết tâm cải thiện chỉ số CCHC và triển khai thực hiện tốt các nội dung đề ra.

- Cụ thể, quận đã tập trung vào những nội dung trọng tâm gì, thưa đồng chí?

- Quận đã tổ chức phiên giải trình HĐND quận chuyên đề về giải pháp khắc phục và nâng cao công tác CCHC, tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu HĐND quận về công tác CCHC với quyết tâm xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp.

Chúng tôi đã rà soát và điều động, luân chuyển 100% công chức tại bộ phận “một cửa” của quận và các phường. Trong năm 2023, chúng tôi đã kiện toàn đồng chí Trưởng phòng Nội vụ để lấy uy tín, tạo lòng tin của quận trong quá trình phục vụ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đối với người dân. Qua đó đã góp phần tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao sự hài lòng của công dân đối với quận.

Cùng với đó, quận cải cách TTHC “Thực hiện đồng thời thủ tục xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thủ tục cấp giấy phép xây dựng” trong cùng một bộ hồ sơ cho 300 hộ dân phường Phương Liên thuộc khu vực mà thành phố đã cho phép chấm dứt dự án di dân. Đây là mô hình mang tính đột phá và nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của người dân trong giải quyết TTHC lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Quận đã tổ chức cho gần 70 cán bộ, công chức của quận và lãnh đạo 21 phường tham quan, trao đổi kinh nghiệm về mô hình “một cửa” liên phường tại UBND quận Hoàn Kiếm, là đơn vị đi đầu trong công tác CCHC và trao đổi kinh nghiệm với UBND quận Long Biên, là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó có những kinh nghiệm, bài học để áp dụng triển khai tốt hơn tại quận.

Trong năm qua, các đồng chí lãnh đạo quận thường xuyên kiểm tra, làm việc với từng đơn vị, đặc biệt là với bộ phận “một cửa” các phường để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn ngay trong khâu tiếp nhận và giải quyết TTHC. Tại bộ phận “một cửa” được kết nối hệ thống camera giám sát, kết nối trực tiếp để lãnh đạo quận, lãnh đạo các phường trực tiếp giám sát công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC.

z5178860935911_009d94eab711fc4bc6eb89dd728657fe.jpg
Quận Đống Đa quan tâm triển khai bộ phận “một cửa” hiện đại.

- Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là nội dung được thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Xin đồng chí cho biết, quận Đống Đa đã triển khai nội dung này như thế nào?

- Năm 2023, quận Đống Đa đã nghiêm túc thực hiện công tác CCHC và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của thành phố được triển khai thử nghiệm từ đầu năm 2023, quận Đống Đa đã triển khai ngay đến toàn bộ các phòng chuyên môn, 21 phường, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các dịch vụ công trực tuyến theo đúng quy định.

Quận Đống Đa thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức về dịch vụ công trực tuyến để người dân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn những lợi ích mang lại từ việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến; chỉ đạo Tổ công nghệ số cộng đồng tích cực triển khai đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người sử dụng dịch vụ công trực tuyến; thực hiện chuyển nhận, trả kết quả thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công ích; tăng cường các các biện pháp đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với phí, lệ phí, nghĩa vụ tài chính tại bộ phận “một cửa” quận và 21 phường.

Toàn quận đã triển khai công khai toàn bộ danh mục TTHC có ứng dụng mã QR Code được niêm yết tại bộ phận “một cửa”. Năm 2023, quận đã triển khai thực hiện Đề án mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC hiện đại các cấp - Bộ nhận diện thương hiệu thống nhất tại bộ phận “một cửa” đồng bộ, đúng quy chuẩn về màu sắc, tên gọi.

Đặc biệt, quận Đống Đa đã triển khai thực hiện Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan thuộc hệ thống chính trị quận Đống Đa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” gắn với việc bảo đảm an toàn thông tin mạng của quận, được các sở, ngành thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

z5176718245530_06730ee589eb9014aecf9bd93133b701.jpg
Quận Đống Đa đã triển khai thực hiện bộ nhận diện thương hiệu tại bộ phận “một cửa” đồng bộ, đúng quy chuẩn về màu sắc, tên gọi.

- Vươn lên dẫn đầu đã khó, việc duy trì giữ được thứ hạng càng khó hơn, vậy quận Đống Đa sẽ có giải pháp gì để bảo toàn thành quả, thưa đồng chí?

- Đạt được thứ hạng cao, chúng tôi rất phấn khởi, song cũng nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm sẽ phải cao hơn, bởi đích đến không phải là thứ hạng mà là sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp về sự phục vụ hành chính. CCHC là quá trình liên tục, không ngừng nghỉ nên không thể thỏa mãn với kết quả đạt được.

Mới đây, quận đã tổ chức thành công cuộc thi Quy tắc ứng xử hướng tới mừng Đảng mừng Xuân Giáp Thìn 2024 trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị thuộc quận. Thông qua cuộc thi góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về thái độ, hành vi ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Để phát huy hiệu quả và nhân rộng các giải pháp đã thực hiện, quận Đống Đa xác định phương châm “Lấy uy tín là sức mạnh, lấy sự hài lòng làm động lực và lấy sự chuyên nghiệp của đội ngũ làm nòng cốt để tạo được kết quả hoàn hảo”.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!