Thanh Oai: Phát hiện 13 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Trong đợt cao điểm tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2024, huyện Thanh Oai thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành; đến nay, đã kiểm tra 116 cơ sở, phát hiện 13 cơ sở vi phạm.
Ngày 16-1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do Sở Y tế chủ trì đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết và lễ hội xuân 2024 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Thanh Oai, toàn huyện hiện có 1.923 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và 336 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.
Trong đợt cao điểm tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2024, huyện thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành. Đến nay đã kiểm tra 116 cơ sở, phát hiện 13 cơ sở vi phạm (chiếm 11,2%), phạt tiền 2 cơ sở với số tiền là 14 triệu đồng. Cùng với phạt tiền, cơ quan chức năng của huyện đã yêu cầu các cơ sở khắc phục tồn tại và ký cam kết không tái phạm.
Tại huyện Thanh Oai, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra tại cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm Phúc Mơ (ở thôn Mạch Kỳ, xã Hồng Dương).
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã chấp hành các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong chế biến, sản xuất. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vẫn phát hiện một số tồn tại như: Bề mặt sàn xưởng còn trơn trượt, hệ thống thoát nước chưa bảo đảm. Đoàn yêu cầu chủ cơ sở khẩn trương khắc phục những tồn tại này; đồng thời, đề nghị cơ sở lưu ý về nguồn gốc nguyên liệu, sử dụng phụ gia thực phẩm, quy trình đóng gói, tem nhãn phải tuân thủ theo đúng quy định về an toàn thực phẩm.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, từ nay đến hết ngày 15-3-2024, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, lực lượng chức năng sẽ công khai thông tin, kết quả xử lý để người dân nắm rõ, chủ động không sử dụng sản phẩm không bảo đảm an toàn.