An toàn thực phẩm

Huyện Đan Phượng xử phạt 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thu Trang 10/01/2024 - 12:42

17 đoàn kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm Tết trên địa bàn huyện Đan Phượng sau 3 tuần ra quân đã kiểm tra 221 cơ sở, phát hiện 7 cơ sở vi phạm.

Ngày 10-1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do Sở Y tế chủ trì đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết và lễ hội xuân 2024 trên địa bàn huyện Đan Phượng.

kiem-tra-sieu-thi-tai-huyen-dan-phuong.jpg
Đoàn kiểm tra nguồn gốc thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Theo báo cáo của UBND huyện Đan Phượng, trên địa bàn huyện hiện có 1.935 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội xuân 2024, toàn huyện đã thành lập 17 đoàn kiểm tra, giám sát; trong đó có 1 đoàn tuyến huyện và 16 đoàn tuyến xã, thị trấn.

Sau 3 tuần ra quân, các đoàn đã kiểm tra, giám sát được 221 cơ sở. Qua kiểm tra, có 214/221 cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm 96,8%) và 7 cơ sở vi phạm bị xử phạt với số tiền 31,4 triệu đồng. Vi phạm chủ yếu là về điều kiện trang thiết bị dụng cụ.

Báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố, UBND huyện Đan Phượng cho biết, bộ máy cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở cấp huyện, xã còn thiếu; phần lớn kiêm nhiệm nên công tác quản lý an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, các cơ sở thực phẩm do xã, thị trấn quản lý chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, sản xuất có tính thời vụ. Còn các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nằm xen kẽ trong khu dân cư nên khó quản lý, theo dõi, kiểm tra.

ong-dang-thanh-phong.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố làm việc tại huyện Đan Phượng.

UBND huyện mong muốn, thành phố tiếp tục hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm tập trung trên địa bàn; hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã, thị trấn; hỗ trợ test nhanh để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát...

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng bảo đảm sức khỏe nhân dân, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, từ nay đến hết ngày 15-3-2024, 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố sẽ tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã. Công tác kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại kinh doanh các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết và các lễ hội; các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các cơ sở xung quanh khu vực tổ chức lễ hội xuân lớn…

“Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, lực lượng chức năng sẽ công khai thông tin, kết quả xử lý để người dân nắm rõ, chủ động không sử dụng sản phẩm không bảo đảm an toàn”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.