Hoài Đức nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang giúp huyện Hoài Đức nâng cao giá trị sản xuất, tạo thương hiệu cho sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần đẩy mạnh giao thương, kết nối, tiêu thụ sản phẩm.
Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức Khuất Trọng Kiên, Hoài Đức có tiềm năng lớn trong hoạt động sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm với nhiều sản phẩm hàng hóa đa dạng, phong phú. Từ năm 2019 đến năm 2023, cùng với quyết tâm cao và sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành, xã, toàn huyện có 44 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Riêng năm 2023, Hoài Đức tổ chức đánh giá, phân hạng 19 sản phẩm, trong đó có 11 sản phẩm đánh giá lần đầu và 8 sản phẩm hết hạn theo quy định, tham gia đánh giá lại lần 1, gồm các nhóm sản phẩm: Thủ công mỹ nghệ, vải, may mặc, thực phẩm. Kết quả, có 11/19 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, 8 sản phẩm tiềm năng OCOP 4 sao.
Tham gia Chương trình OCOP năm 2023, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Di Trạch (xã Di Trạch, huyện Hoài Đức) có sản phẩm quả táo đại đạt OCOP 3 sao.
Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Di Trạch Nguyễn Hữu Quang chia sẻ, năm 2012, hợp tác xã mua giống táo đại của Học viện Nông nghiệp Việt Nam về trồng trên diện tích gần 6ha. Ngoài ra, hợp tác xã còn trồng hơn 20ha ổi và một số cây ăn quả khác như hồng xiêm, đu đủ. Năm 2021, hợp tác xã đăng ký tham gia Chương trình OCOP đối với sản phẩm ổi và được đánh giá đạt 4 sao. Do được đưa vào hệ thống nhà phân phối, siêu thị, cửa hàng sạch, nhờ đó, lượng tiêu thụ và doanh thu từ ổi tăng lên gấp rưỡi. Năm 2023, hợp tác xã tiếp tục đăng ký tham gia Chương trình OCOP đối với sản phẩm táo đại và được đánh giá đạt 3 sao. Hợp tác xã kỳ vọng sản phẩm táo đại được thị trường biết đến nhiều hơn, lượng tiêu thụ tăng lên…
Theo ông Phí Công Kiệt, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh miến dong sạch Trung Kiên (thôn Minh Hiệp 1, xã Minh Khai, huyện Hoài Đức), từ năm 2020, gia đình ông đăng ký tham gia Chương trình OCOP đối với sản phẩm miến dong sạch và đã đạt 4 sao. Sau 3 năm, sản phẩm được đánh giá lại theo quy định và được Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP Hoài Đức chấm đạt OCOP 4 sao.
Đến nay, Hoài Đức có 114 sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng, đạt OCOP 3 sao và 4 sao; trong đó có 103 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm, 9 sản phẩm thuộc nhóm lưu niệm - nội thất - trang trí, 2 sản phẩm thuộc nhóm vải không may mặc. Nhiều sản phẩm của các làng nghề truyền thống với chủng loại đa dạng, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường, như: Sản phẩm chế biến từ nông sản thành miến, bún, phở khô, tinh bột, bánh đa nem, bánh, kẹo các loại; sản phẩm đồ thờ… Ngoài ra, huyện còn có 4 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp nhãn hiệu tập thể, gồm: Nhãn chín muộn Hoài Đức, bưởi đường Quế Dương, rau an toàn Tiền Lệ, phật thủ Đắc Sở.
Nhằm quảng bá, gìn giữ và phát huy giá trị sản phẩm đặc sản, sản phẩm làng nghề, tạo cơ hội xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm, giúp người tiêu dùng biết đến, cũng như ưu tiên lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, an toàn, chất lượng, huyện Hoài Đức đã khai trương 4 điểm trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Khu đô thị mới Bắc An Khánh, xã An Khánh; thôn 2, xã Cát Quế; Cụm công nghiệp Di Trạch, xã Di Trạch; Khu đô thị An Lạc, xã Vân Canh.
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận cho biết, huyện rất mong các cơ quan, đơn vị của thành phố tiếp tục quan tâm, quảng bá sản phẩm OCOP và các điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP; giúp huyện kết nối, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm để người tiêu dùng trong cả nước biết đến, tin tưởng lựa chọn, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô nói chung và huyện Hoài Đức nói riêng.
Về phần mình, huyện Hoài Đức sẽ tích cực động viên, khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm đã đạt OCOP; tiếp tục đăng ký thêm nhiều sản phẩm khác tham gia Chương trình OCOP, nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn và nâng cao thu nhập cho người sản xuất.