Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Theo TTXVN 03/01/2024 - 16:00

Tiếp tục chuyến công tác tại Đông Nam Bộ, sáng 3-1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh.

o-hue-1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Tham dự có lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội: Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Kinh tế , Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Tài chính - Ngân sách; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp…

Tại buổi làm việc, các đại biểu xem video clip báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm trình bày các đề xuất, kiến nghị của tỉnh; trong đó có Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Dự án tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông (giai đoạn 2)...

Bày tỏ niềm vui trong những ngày đầu năm mới 2024 tới thăm và làm việc tại địa phương, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Tây Ninh là "cửa ngõ" của các tỉnh Đông Nam Bộ, là "phên dậu" phía Tây Nam của Tổ quốc. So với các tỉnh trong khu vực, Tây Ninh chưa là tỉnh giàu nhưng có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước. Tổng sản phẩm GRDP 2023 ước tăng 6,12%, thu hút đầu tư nước ngoài có sự khởi sắc…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Tây Ninh đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn để hoàn thành và hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu trên một số lĩnh vực; thực hiện tốt công tác chăm lo người có công, an sinh xã hội, nhân dân. Tây Ninh là địa chỉ được nhiều du khách tới năm, năm 2023, khách du lịch đến tỉnh vượt ngưỡng 5 triệu người (đạt hơn 5,1 triệu, doanh thu 2.000 tỷ đồng, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022).

o-hue-2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Chúc mừng thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nguyên nhân chính là do tỉnh đã rất chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, tăng cường đoàn kết nội bộ, phát huy vai trò Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, người dân làm chủ.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng khi Tây Ninh đã nhận định về những tồn tại, hạn chế với mong muốn khát vọng vươn lên. Nhấn mạnh đã qua 2/3 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, thời gian còn lại của nhiệm kỳ, trên nền tảng cơ sở quy hoạch tỉnh mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh cần triển khai quy hoạch gắn với thực hiện các nghị quyết về phát triển vùng; nhận diện kết quả đạt được, những tồn tại và hạn chế để phát huy vai trò "cửa ngõ" để "theo cùng", "tiến kịp" các địa phương trong vùng; thực hiện chức năng "phên dậu" kết nối với Campuchia và Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS); góp phần thực hiện cơ chế hợp tác Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) nói chung và Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh cần bám sát tinh thần các nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội, Chính phủ về các mục tiêu, chỉ tiêu đã đặt ra, các chỉ đạo của Chính phủ để phấn đấu quyết liệt, hướng tới đạt cao nhất mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

Đảng đoàn HĐND phối hợp UBND tỉnh rà soát các thể chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh để báo cáo Tỉnh ủy. Quá trình rà soát cần giải đáp về một số chỉ số như năng lực cạnh tranh còn thấp. Điều này do thiếu văn bản hay do tổ chức thực hiện. Tỉnh cần tính đến việc ban hành định hướng về công tác xây dựng thể chế, văn bản quy phạm pháp luật trong phạm vi tỉnh cho nhiệm kỳ sau; tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, khắc phục tình trạng một bộ phận cán bộ sợ sai, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm (nếu có), cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Nhấn mạnh làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là mấu chốt thành công, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; làm tốt công tác an ninh, quốc phòng; đối nội, đối ngoại, giao lưu nhân dân biên giới; xây dựng đường biên giới ổn định, hữu nghị và phát triển.

o-hue-3.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh cần tiếp tục phát huy thế mạnh, tiềm năng, làm thế nào để "Tây Ninh xanh" khi tỉ lệ che phủ rừng (trừ cây cao su) đạt 16,3%... Theo quy hoạch tỉnh mới được phê duyệt, mục tiêu đến năm 2030 thu nhập bình quân của người dân là 7.700 USD (hiện đạt 3.913 USD). Theo Chủ tịch Quốc hội như vậy chỉ còn 7 năm để tỉnh nỗ lực thực hiện mục tiêu này.

Cho rằng thời điểm hiện nay tỉnh vẫn cần sử dụng một số ngành thâm dụng lao động (dệt may, da giày), Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, Tây Ninh cần hướng tới cải tiến công nghệ, quản trị, hướng tới "xanh hóa". Tỉnh cần hướng tới ngành công nghệ cao, bởi đây không chỉ là hướng đi riêng của Tây Ninh mà của cả nước.

Tây Ninh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, nằm trên trục đường Xuyên Á, cửa ngõ đường bộ lớn nhất phía Nam kết nối Việt Nam với Campuchia và các nước ASEAN và Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Tỉnh có tiềm năng rất lớn để trở thành điểm kết nối của hệ thống giao thương quan trọng quốc gia với quốc tế, trở thành hình ảnh đối ngoại của quốc gia ở phía biên giới Tây Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Tây Ninh đẩy nhanh kết nối hạ tầng, phối hợp chặt chẽ với thành phố Hồ Chí Minh kết nối cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài với cao tốc Phnom Penh - Bavet. Việc kết nối hai cao tốc này làm cho dư địa phát triển của Tây Ninh rất tốt, "đây là con đường phát triển của Tây Ninh", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. Cùng với đó, với hồ Dầu Tiếng, sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông, Tây Ninh có lợi thế về mặt tài nguyên nước. Tỉnh có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đất đai bằng phẳng phù hợp cho việc trồng trọt, nhất là cây công nghiệp lâu năm...

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh cần có chương trình, kế hoạch để triển khai Quy hoạch tỉnh, đây chính là "hồn cốt" của Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII trên tinh thần tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội theo "3 vùng phát triển, 4 trục động lực, 1 vành đai an sinh xã hội" với 7 đột phá (phát triển hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực; thể chế; phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển bền vững: Tây Ninh xanh; phát triển du lịch; phát triển kinh tế dịch vụ).

Chủ tịch Quốc hội đồng ý tỉnh Tây Ninh phối hợp với Trung ương xây dựng đề án liên quan đến xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo mô hình Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ hiện đại, xanh và bền vững; đề án phát triển Khu Du lịch quốc gia núi Bà Đen đặc sắc và mang đẳng cấp quốc tế, trên cơ sở phối hợp Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để thực hiện.

o-hue-5.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Bên cạnh đó, tỉnh xây dựng đề án phát triển chuỗi giá trị hàng nông sản trong kết nối kinh tế biên mậu với Campuchia; đẩy nhanh kết nối hạ tầng với các địa phương trong vùng và với nước bạn Campuchia; thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới, bẫy "việc nhẹ lương cao"…

Tỉnh tập trung phát triển đô thị, cùng các bộ, ngành liên quan làm rõ nội hàm thế nào là trung tâm thương mại quốc tế và trung tâm luân chuyển hàng hóa, kết nối logicstics để triển khai; gắn phát triển đô thị với kinh tế đô thị.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã đến Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi 82 (huyện Tân Biên) dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.