An toàn thực phẩm

Quận Hoàn Kiếm: Xử phạt 17 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thu Trang 29/12/2023 - 15:14

Sau gần 2 tuần ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt vi phạm hành chính 17 cơ sở với số tiền gần 57 triệu đồng, đồng thời tịch thu, tiêu hủy hàng hóa trị giá hơn 36 triệu đồng.

Ngày 29-12, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố do Sở Y tế Hà Nội chủ trì đã ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết và lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

kiem-tra-co-so-gio-cha.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả Thủy Hùng.

Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận hiện có 3.060 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 2.313 cơ sở phục vụ Tết và lễ hội, chủ yếu sản xuất giò chả, thịt bò khô, bánh mứt kẹo, đồ khô các loại…

Trong dịp Tết năm nay, tuyến quận thành lập 3 đoàn kiểm tra và 18 đoàn kiểm tra liên ngành của 18 phường. Sau 2 tuần ra quân, toàn quận đã tổ chức kiểm tra 223 cơ sở. Qua đó, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 17 cơ sở (trong đó có 1 cơ sở kinh doanh rượu) với số tiền gần 57 triệu đồng và tịch thu, tiêu hủy hàng hóa trị giá hơn 36 triệu đồng.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, các đoàn liên ngành và chuyên ngành an toàn thực phẩm của quận và 18 phường đã thực hiện lấy 596 mẫu thực phẩm các loại để xét nghiệm nhanh, trong đó 545 mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 91,44%).

lay-mau-gio-cha-xet-nghiem-nhanh.jpg
Xét nghiệm nhanh mẫu giò chả tại cơ sở Thủy Hùng.

Qua quá trình kiểm tra, bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, cơ quan chức năng gặp phải không ít khó khăn. Cụ thể là trong dịp Tết, các cơ sở kinh doanh mang tính chất thời vụ, gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát.

“Ý thức của một số tiểu thương chưa cao, chưa thực hiện ghi chép đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, thực phẩm sử dụng. Thậm chí, một số cơ sở chuyển đổi việc kinh doanh trực tiếp sang kinh doanh online, do đó công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn”, bà Nhàn nói.

Kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả Thủy Hùng và cơ sở bánh mứt kẹo cổ truyền Phương Soát trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá, các cơ sở đã chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Qua xét nghiệm nhanh các mẫu giò chả, bánh kẹo, các chỉ số đều đạt yêu cầu.

kiem-tra-banh-keo.jpg
Đoàn kiểm tra cơ sở bánh mứt kẹo cổ truyền Phương Soát.

Theo thông lệ vào những tháng cuối năm, thị trường thực phẩm luôn sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ, Tết. Lợi dụng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng mạnh vào dịp này, một số cơ sở chế biến, kinh doanh hàng hóa thường tung ra thị trường các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... Do đó, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường.

Cụ thể, từ nay đến ngày 15-3-2024, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra an toàn thực phẩm Tết và lễ hội Xuân tại các quận, huyện: Đan Phượng, Thanh Oai, Thường Tín, Tây Hồ, Sóc Sơn và Mỹ Đức.

Ông Đặng Thanh Phong cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm an toàn.