Nông nghiệp

Rau an toàn Văn Đức chinh phục thị trường nước ngoài

Ngọc Quỳnh 23/12/2023 - 07:31

Xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) là một trong những vựa rau lớn nhất của thành phố Hà Nội. Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ áp dụng quy trình sản xuất tốt nên rau Văn Đức đã được cấp giấy chứng nhận an toàn.

rau-an-toan.jpg
Giới thiệu sản phẩm tại khu sản xuất rau an toàn xã Văn Đức (huyện Gia Lâm). Ảnh: Ánh Ngọc

Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) Nguyễn Văn Minh cho biết, hợp tác xã có gần 1.100 hộ thành viên tham gia sản xuất hơn 200ha rau an toàn. Hiện, xã Văn Đức có 250ha rau an toàn, trong đó 15ha sản xuất theo quy trình VietGAP.

Để bảo đảm việc sản xuất, tiêu thụ rau an toàn của nông dân mang tính ổn định, hợp tác xã chủ động liên kết với một số công ty, hệ thống siêu thị, các thương lái, hằng năm ký hợp đồng tiêu thụ như: Hệ thống siêu thị Aeon, MM Mega, các công ty kinh doanh thực phẩm đưa vào bếp ăn... Trung bình mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp ra thị trường khoảng 40-50 tấn rau các loại. Trong số đó, khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội, số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.

Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm rau an toàn Văn Đức, những năm qua, Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn cho thành viên; giám sát chéo, hướng dẫn nông dân sản xuất bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm, giảm tối đa việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Ngoài ra, các hộ trực tiếp tham gia sản xuất được chia thành 20 nhóm và 5 liên nhóm, mỗi nhóm gồm 25-30 hộ thành viên trồng rau. Trong đó, mỗi nhóm, liên nhóm bầu ra 1 tổ trưởng làm nhiệm vụ giám sát, quản lý, bảo đảm toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo quy trình, dưới sự chỉ đạo và giám sát của cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, hợp tác xã đã thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống bảo đảm có sự truy xuất nguồn gốc (PGS) trong sản xuất rau an toàn. Các hộ tham gia sẽ được cấp sổ nhật ký đồng ruộng cập nhật đầy đủ thông tin quy trình sản xuất (thời gian, cách sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu sinh học...). Với cách làm này, quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ, tư duy sản xuất cũng thay đổi theo hướng phát triển trồng trọt bền vững, an toàn, mỗi sản phẩm tiêu dùng đều là sản phẩm sạch.

Là một trong những hộ trồng rau an toàn, ông Đặng Văn Phúc ở thôn Trung Quan 1, xã Văn Đức cho hay, gia đình ông trồng hơn 1 mẫu rau các loại cải bắp, súp lơ, cải thảo... Gia đình ông và các hộ dân trồng rau trên địa bàn xã đều được tập huấn kỹ thuật sản xuất an toàn nên giá bán ổn định, hiệu quả kinh tế cao.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lưu Thị Hằng cho biết, hiện sản phẩm rau Văn Đức được sản xuất bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Nhờ chất lượng sản phẩm, từ nhiều năm nay, sản phẩm rau an toàn Văn Đức không chỉ tiêu thụ nội địa thuận lợi mà bước đầu liên kết xuất khẩu được 300-500 tấn rau/năm sang Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)... Điều đó cho thấy, rau an toàn Văn Đức đã khẳng định được chất lượng và bảo đảm quy chuẩn xuất khẩu.

Đẩy mạnh phát triển thương hiệu rau an toàn Văn Đức, thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, hợp tác xã hỗ trợ nông dân trong sản xuất bảo đảm đúng quy trình: Từ việc ghi chép nhật ký chăm sóc đồng ruộng tới sơ chế, chế biến sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ tham gia hội chợ xúc tiến thương mại để quảng bá giới thiệu sản phẩm rau an toàn Văn Đức tới người tiêu dùng; ký kết hợp đồng tiêu thụ.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức Nguyễn Văn Minh, để hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết, các đơn vị chức năng cần tăng cường quản lý chặt chẽ đối với sản phẩm rau bán trên thị trường, tạo sự cạnh tranh lành mạnh; có chính sách giao đất, cho thuê theo giá quy định của Nhà nước không phải đấu thầu để hợp tác xã đầu tư xây trụ sở, khu sơ chế, nhà lạnh bảo quản, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất…