Cách nấu giả cầy ngon cho ngày đông lạnh giá
Giả cầy là món ăn ngon được làm từ thịt lợn, quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam cho ngày đông lạnh giá.
Giả cầy là món ăn quen thuộc trong bữa cơm, nhất là thời tiết mùa lạnh. Bởi trong giả cầy có giềng, xả là 2 loại nguyên liệu có tính cay, nóng giúp làm ấm cơ thể nhanh chóng.
Để làm giả cầy ngon, bạn nên mua phần thịt lợn ở đùi. Giả cầy thui bằng rơm sẽ thơm và mang lại cảm giác ăn ngon hơn với giả cầy thui bằng giấy báo hoặc khò bằng bếp ga.
Sau khi thui vàng, bạn rửa sạch lại bằng nhiều lần nước và chặt miếng vừa ăn.
Bạn nên nấu giả cầy có cả phần thịt và xương, sẽ béo hơn nếu dùng nguyên thịt có nhiều nạc.
Nguyên liệu ướp giả cầy gồm có: Mắm tôm, mẻ, giềng, xả, muối, mì chính, nước mắm.
Nếu muốn giả cầy vàng hơn bạn có thể cho thêm bột nghệ. Nước dùng có thể cho thêm nước dừa để trong và ngọt thanh hơn.
Trước khi nấu, bạn nên ướp giả cầy khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.
Khi nấu giả cầy, bạn để lửa lớn xào nhanh tay để thịt săn lại. Sau đó có thể đổ nước lọc hoặc nước dừa và ninh lửa nhỏ riu riu. Trong lúc ninh, bạn nên vớt bọt hoặc váng mỡ (nếu không muốn ăn quá béo).
Với món giả cầy, bạn có thể ăn với bún rối, bún lá hoặc với cơm đều ngon.
Những lưu ý khi nấu giả cầy:
- Chọn mẻ ngấu để thơm và chua đúng vị. Bạn có thể lọc mẻ qua rây hoặc xay nhuyễn để hạt cơm mẻ không bị lận cận trong thịt.
- Với giềng và xả: Bạn nên mua củ giềng và xả cây về sơ chế bằng cách giã nhỏ hoặc xay nhuyễn. Với những loại giềng và xả xay sẵn ở chợ thường không ngon hoặc bị pha màu nên không có mùi thơm. Bạn mua giềng già, càng nhiều xơ càng thơm.
Giềng được coi là "linh hồn" của món giả cầy, có yếu tố quyết định tới sự thành hay bại cho món ăn này.
- Bún khi mua về bạn nên chần qua nước sôi để vệ sinh hơn trước lúc ăn.
Với những ngày trời lạnh, sẽ không còn gì hạnh phúc hơn khi bạn được quây quần bên gia đình, ăn những món ăn yêu thích. Và, giả cầy là lựa chọn hoàn hảo cho bạn, giúp làm ấm cơ thể nhanh chóng ngày đông lạnh giá.
Ăn ngon là phương pháp "chữa lành" tâm hồn sau một ngày dài làm việc.