Xã hội

Gặp mặt, giao lưu điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Hiền Thu 15/12/2023 - 17:24

Sáng 15-12, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) tổ chức Chương trình Gala gặp mặt, giao lưu điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2023.

img_5348.jpg
Các điển hình tiên tiến tiêu biểu tham gia giao lưu.

Tham gia giao lưu tại Chương trình Gala, 10 nhân vật đại diện cho 30 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2023 đã chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu; kinh nghiệm về tổ chức thực hiện, về xây dựng mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững.

Đó là anh Triệu Văn Hòn (dân tộc Sán Chỉ), Trưởng thôn Nà Mon, xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, người tiên phong trồng và sản xuất tinh dầu cây sả Java. Anh đã vận động 124/154 hộ tham gia mô hình trồng cây sả, thu nhập bình quân 50 đến 100 triệu đồng/năm/hộ. Năm 2023, anh là một trong 150 đại biểu có uy tín tiêu biểu, xuất sắc dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Đó là anh Lã Văn Buốn (dân tộc Tày), thôn Bản Dọn, xã Lộc Yên, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn với mô hình trồng cây ăn quả (hồng không hạt Bảo Lâm - đặc sản của địa phương) mang lại thu nhập 500 triệu đồng/năm. Gia đình anh đã thoát nghèo và giúp đỡ nhiều hộ khác trong thôn.

Đó là bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác giảm nghèo như giải pháp giúp đỡ theo phương châm “cần gì giúp nấy”, mỗi hộ nghèo phải nhận được trợ giúp của một tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị.

img_5331.jpg
Anh Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã Độc lập (thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) tham gia giao lưu.

Chia sẻ tại chương trình, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Nguyễn Tấn Bản cho biết, là một huyện thuần nông, thuộc vùng sâu, vùng xa, Châu Đức cũng là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhất trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với 15 dân tộc thiểu số anh em cùng sinh sống. Đến cuối năm 2023, huyện không còn hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh (thoát nghèo 610/610 hộ, đạt 100% kế hoạch), hoàn thành mục tiêu giảm nghèo của cả giai đoạn sớm 2 năm.

Nói về hiệu quả mô hình “Biến rác thải thành tiền”, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Minh Hiền cho biết, từ mô hình ban đầu do Hội phát động với tên gọi “Thu gom phế liệu bảo vệ môi trường”, thực hiện ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, đến nay, đã có trên 900 mô hình của 231 xã/260 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Số tiền thu được đã lên tới 1,7 tỷ đồng, để làm những việc hết sức nhân văn, như: Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” (các cấp Hội đã nhận đỡ đầu và kết nối đỡ đầu cho 824 cháu có hoàn cảnh khó khăn), mua xe đạp “Nâng bước em đến trường”, hỗ trợ gia đình hội viên nghèo... Mô hình đã lan tỏa, phát huy tinh thần thương thân tương ái trong cộng đồng và được lựa chọn là mô hình “dân vận khéo” của tỉnh.

img_5365.jpg
Các đại biểu nhận hoa và biểu trưng của chương trình.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng về định hướng giảm nghèo bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020. Phong trào đã góp phần cải thiện rõ rệt đời sống người dân, đặc biệt là các địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao đã có tiến bộ rõ rệt trong công tác giảm nghèo.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác giảm nghèo bền vững, ghi nhận, cổ vũ, động viên, khích lệ sự quan tâm vào cuộc và phát huy trách nhiệm của người dân cả nước trong thực hiện công tác giảm nghèo và vì người nghèo, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 666/QĐ-TTg về kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025.

Năm 2023, ước tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều còn 2,93%, (giảm 1,1%); tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo còn khoảng 33% (giảm 5,62%). Ước tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số còn khoảng 17,82% (giảm 3,2%), đạt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Dự kiến cuối năm 2023, có thêm 9 xã thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo, góp phần đạt tiêu chí để được công nhận hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới đối với 10/54 xã, đạt khoảng 18,5% so với mục tiêu 30% vào cuối năm 2025 theo chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.