Quy hoạch

Văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, động lực, nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô

Bảo Hân - Ảnh: P.Linh 21/11/2023 09:47

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nêu, dự thảo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được xây dựng với tinh thần khẩn trương, phương pháp tích hợp, đồng bộ, cách làm linh hoạt, sáng tạo, đổi mới.

Phát biểu đề dẫn khai mạc Hội thảo “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải khẳng định, thành phố tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô là một trong những nội dung quan trọng để triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị khóa XIII “Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

5c4c5cb8240ef250ab1f.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải phát biểu đề dẫn khai mạc hội thảo.

Dự thảo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được tập trung xây dựng với quan điểm xuyên suốt đó là "văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô".

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải

Ngoài việc triển khai thực hiện theo quy định, Quy hoạch Thủ đô đã quán triệt và cụ thể hóa các chủ trương, định hướng chiến lược trong Nghị quyết số 15-NQ/TƯ và các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ; huy động sự tham gia của các cá nhân, tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước trên địa bàn, mời và tham vấn các nhà khoa học, chuyên gia, đội ngũ trí thức hàng đầu của cả nước và Thủ đô với nhiều hình thức: Hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ xin ý kiến, tham vấn, phỏng vấn, trao đổi…

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang tiến hành các bước xin ý kiến các. bộ, ngành, các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô và các tổ chức, cá nhân có liên quan trước khi trình thẩm định theo quy định của pháp luật về quy hoạch.

Đề xuất 5 trụ cột phát triển

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải nêu, dự thảo Báo cáo. tổng hợp Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được gửi xin ý kiến gồm 1.200 trang được tích hợp từ 39 nội dung đề xuất của các ngành, lĩnh vực; 30 nội dung đề xuất của các quận, huyện, thị xã kèm theo hệ thống sơ đồ, bản đồ được số hóa.

Nội dung chủ yếu của Quy hoạch Thủ đô Hà Nội bao gồm: 5 quan điểm phát triển, 8 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá và 2 ưu tiên thực hiện (vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường và cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị…).

Thủ đô Hà Nội được nghiên cứu tổ chức thành 5 vùng phát triển kinh tế - xã hội, 5 không gian chú trọng phát triển (không gian văn hóa, không gian xây dựng, không gian ngầm, không gian xanh, không gian số), các định hướng quy hoạch các ngành, lĩnh vực, địa. bàn được tập trung theo 5 tuyến hành lang và vành đai kinh tế, gắn với 5 trục phát triển, cùng với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ (hệ thống đường vành đai và đường sắt đô thị).

a358bd6d0fc1d99f80d0.jpg
Sơ đồ phân vùng và các trục phát triển Thủ đô Hà Nội tại dự thảo Báo cáo Quy hoạch.

Dự thảo đồng thời nghiên cứu hình thành 2 thành phố trực thuộc Thủ đô, tạo nên hình ảnh Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại - kết nối toàn cầu với những đặc trưng về kinh tế, xã hội phát triển, văn hóa đặc sắc, môi trường xanh, trong lành, người dân được thụ hưởng cuộc sống có chất lượng tốt.

Các nội dung phương án quy hoạch Thủ đô tập trung xoay quanh 5 trụ cột phát triển gồm: Văn hóa, con người và di sản nghìn năm văn hiến; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số; hạ tầng kết nối đồng bộ, hiện đại; xã hội số, đô thị thông minh và khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tiếp tục nâng cao chất lượng Quy hoạch Thủ đô

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải khẳng định, việc tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” nhằm mục đích làm rõ thêm những vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng Quy hoạch Thủ đô, đồng thời tiếp tục gợi mở, đề xuất các ý tưởng, giải pháp xây dựng quy hoạch, nhất là các nội dung đột phá, các trọng tâm và việc khai thác, huy động nguồn lực để thực hiện quy hoạch một cách hiệu quả, bền vững.

Trên cơ sở Đề cương định hướng được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thông qua, dự thảo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được tập trung xây dựng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc; với phương pháp tích hợp, đồng bộ và cách làm khoa học, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới; với quan điểm xuyên suốt đó là văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô.

Kể từ khi gửi lời mời tham dự và đóng góp ý kiến, đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 60 bài viết của các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành bạn, các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã và các tổ chức, cá nhân. Các bài viết đều có hàm lượng khoa học cao, giàu tính thực tiễn, đa dạng về cách tiếp cận và cung cấp nhiều thông tin quý giá để nghiên cứu, bổ sung nhằm hoàn thiện Quy hoạch Thủ đô. Toàn bộ hơn 60 bài viết đã được biên tập, tổng hợp đầy đủ và trang trọng in trong kỷ yếu của Hội thảo.

9d71b570cac61c9845d7.jpg
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo hôm nay, Ban tổ chức mong muốn và lắng nghe các chuyên gia, nhà khoa học, các đại biểu tiếp tục tham luận, thảo luận đóng góp thêm ý kiến để góp phần nâng cao chất lượng quy hoạch Thủ đô.

“Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, chúng tôi rất mong rằng, các chuyên gia, nhà khoa học và toàn thể quý vị đại biểu tiếp tục tham gia ý kiến đề xuất các ý tưởng, giải pháp trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô, các giải pháp tổ chức hiệu quả xây dựng và thực hiện quy hoạch Thủ đô”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh.