Sách

“Anh hùng còn chi” - tập di cảo của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

An Nhi 20/11/2023 - 16:23

“Anh hùng còn chi” là tập di cảo của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam liên kết với Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Trong đó có những bài thơ chưa từng được biết đến, những ký họa trên gốm, những tấm ảnh tư liệu quý giá về cuộc đời nhà văn.

Cuốn sách nhằm giúp bạn đọc hình dung đầy đủ, tổng thể hơn về sự nghiệp văn chương, hành trình cuộc đời Nguyễn Huy Thiệp trong giai đoạn từ những năm 1970 cho đến khi ông rời cõi tạm, năm 2021.

img_6067.jpg
Tập di cảo lấy tên từ đoạn thơ của chính nhà văn.

Tên tập di cảo này được lấy từ đoạn thơ trong truyện “Chảy đi sông ơi” của chính nhà văn: “… Rồi sông đãi hết/Anh hùng còn chi”. Cuốn sách gồm 3 phần.

Phần 1 giới thiệu những bài thơ chưa công bố của tác giả sáng tác lúc 27 tuổi và những vần thơ được nhà văn viết sau khi lâm bệnh nặng. Phần này cũng giới thiệu 3 truyện ngắn ít được biết đến là “Cô My”, “Vết trượt”, “Những bài hát”; hai kịch bản phim do chính ông viết là “Tướng về hưu” (hoàn thành và được đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi sử dụng làm thành phim cùng tên năm 1988) và “Không còn vua”, viết xong năm 2002.

Ngoài ra, còn có những bài tiểu luận, tạp văn phần lớn lần đầu được in của Nguyễn Huy Thiệp để bạn đọc hiểu thêm những suy tư trăn trở của nhà văn về cuộc sống và văn chương.

anh-hung-con-chi-4.jpg
Các ký họa trên gốm rất đặc biệt của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Phần 2 là những ký họa trên gốm, gồm các ký họa chân dung người thân, bạn bè, văn nghệ sĩ và tự họa như Puskin, Trịnh Công Sơn, Tô Hoài, Lê Lựu…; các ký họa về tác giả, tác phẩm và sự kiện văn chương…

Phần 3 của cuốn sách gồm những bức ảnh chụp nhà văn tại những dấu mốc quan trọng trong đời, những sự kiện văn chương ông tham dự và gặp gỡ. Bạn đọc sẽ được thấy hình ảnh Nguyễn Huy Thiệp từ khi còn dạy học ở Sơn La, khi ông khai trương nhà hàng Hoa Ban, khi ông nhận giải thưởng tại Italia, ở Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam…; ảnh ông chụp chung với gia đình, các nhà văn, bạn hữu văn chương như Nguyễn Khải, Nguyễn Quang Sáng, Văn Cao…

anh-hung-con-chi6.jpg
Một số trang về hình ảnh nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Những trang cuối của cuốn sách có ảnh chụp một số bản thảo viết tay, đánh máy các sáng tác của nhà văn, một số bút tích, thư từ và ảnh chụp bản viết, vẽ tay một số bài thơ.

Để độc giả tìm hiểu sâu hơn về cuốn sách, có một buổi ra mắt, giới thiệu cuốn sách vào 18h ngày 22-11, tại Event Space, tầng 3, Complex 01 Tây Sơn (số 29, ngách 31, ngõ 167 Tây Sơn, Hà Nội).