Sách

“Bí kíp” giúp trẻ sử dụng Internet hiệu quả

Hạ Yến 28/10/2023 - 11:23

Nhân Tháng hành động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu cuốn sách “Cẩm nang sử dụng Internet an toàn và hiệu quả” với mong muốn trang bị cho trẻ em và các bậc phụ huynh những kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp trẻ tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia không gian mạng.

“Cẩm nang sử dụng Internet an toàn và hiệu quả” do nhóm tác giả của Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC Việt Nam) biên soạn, dành cho trẻ từ 6 - 11 tuổi.

hnmo_cam-nang-1-.jpeg

Bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định - Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, cho biết: “Môi trường Internet cũng là con dao hai lưỡi, bên cạnh các lợi ích nhờ việc cung cấp kiến thức, giải trí, tạo môi trường kết nối, công nghệ cũng mang tới những rủi ro và nguy hiểm cho trẻ em, nhóm đối tượng chưa có đủ nhận thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình trên mạng. Trước mối lo ngại đó, không ít phụ huynh đã lựa chọn giải pháp cực đoan là cấm con em mình tiếp xúc với Internet”.

Tuy nhiên, theo bà Hoa, giải pháp tốt nhất hiện nay để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần sự chung tay của gia đình, nhà trường, xã hội và chính các em, đặc biệt trong việc nhận thức về các thông tin tiếp cận. Và cuốn sách “Cẩm nang sử dụng Internet an toàn và hiệu quả” được coi là một trong những “bí kíp” giúp trẻ an toàn khi tham gia thế giới số.

hnmo_cam-nang-3-.jpeg

Cuốn sách gồm 68 trang, cô đọng nội dung thiết yếu với cách viết ngắn gọn dễ hiểu, kèm theo tranh minh họa sinh động giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận những bí kíp “nhỏ mà có võ”, qua đó gợi ý cho trẻ phát huy những lợi thế của Internet, sử dụng các thiết bị kết nối Internet an toàn, đồng thời, hướng dẫn trẻ đối phó với những tình huống lừa đảo và tiêu cực trên mạng xã hội và Internet.

Cuốn sách cũng đưa ra nhiều thử thách giúp trẻ hệ thống hóa kiến thức đã đọc được, ví như cách đặt mật khẩu, cách bảo vệ thông tin cá nhân… Tất cả câu hỏi đều ở dạng trắc nghiệm và có hình minh họa, giúp trẻ dễ đọc, dễ nắm bắt thông tin và hào hứng tham gia trả lời.

“Cẩm nang sử dụng Internet an toàn và hiệu quả” thuộc bộ sách “15 bí kíp giúp tớ an toàn” - một trong những dự án xuất bản sách kỹ năng trọng điểm dành cho lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Đến nay bộ sách đã ra mắt các tựa như “Cẩm nang phòng tránh xâm hại trẻ em”, “Cẩm nang phòng tránh tai nạn thương tích”, “Cẩm nang phòng tránh bắt nạt và bạo lực học đường”,“Cẩm nang an toàn chung cư”, “Cẩm nang phòng tránh đuối nước”...