Giá lợn hơi tiếp tục giảm xuống mức dưới 50.000 đồng/kg
Ngày 19-10, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Mức giá này đang trở lại mặt bằng giá thấp nhất được ghi nhận vào tháng 3-2023.
Cụ thể: Tại miền Bắc, giá lợn hơi được các thương lái thu mua trong khoảng 47.000-49.000 đồng/kg; khu vực miền Trung, Tây Nguyên khoảng 47.000-50.000 đồng/kg; miền Nam dao động trong khoảng 47.000-53.000 đồng/kg.
Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN và PTNT) cho biết, 9 tháng năm 2023, cả nước xảy ra 389 ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại 153 huyện của 41 tỉnh, thành phố, giảm 66% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 15.006 con, giảm 72% so với cùng kỳ năm 2022.
Hiện nay, cả nước có 92 ổ dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi thuộc 46 huyện của 21 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Bệnh Dịch tả lợn châu Phi có bùng phát nhưng không nhiều, song thông tin này tác động đến tâm lý người chăn nuôi khiến giá lợn hơi giảm và người dân bán chạy dịch.
Ngoài ra, giá lợn hơi giảm xuống mức thấp vẫn chủ yếu do yếu tố kinh tế khó khăn, thu nhập của người lao động chưa phục hồi sau dịch Covid-19, tiêu thụ thực phẩm giảm sút. Trong khi đó, nguồn cung trong nước vẫn khá dồi dào. Tính đến hết tháng 9, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước đạt 3,6 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2022.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị ngành thú y cần tập trung giải pháp phát triển, bảo đảm nguồn cung thịt lợn trước, trong và sau Tết Nguyên đán sắp tới.
Ngành chăn nuôi lợn cần thay đổi tư duy, theo đó, chăn nuôi lợn không chỉ hướng tới thị trường trong nước, mà cần hướng đến xuất khẩu, cần đẩy mạnh chế biến và chế biến sâu; tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ đối với thức ăn chăn nuôi; tăng cường hợp tác quốc tế; công tác khuyến nông và xây dựng cơ bản; xây dựng vùng an toàn dịch bệnh gắn với nhà máy chế biến, gắn với chuỗi để có vùng nguyên liệu xuất khẩu...