An toàn thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ quán lẩu khiến 5 người nhập viện nghi ngộ độc

Thu Trang 18/10/2023 - 19:02

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu tạm thời đình chỉ quán lẩu Chiêm Còi để điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến 5 người phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm.

Ngày 18-10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn số 2500/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, ngày 18-10, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn) về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, trong đó có 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên. Trong trường hợp cần thiết, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên là Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

lay-mau-o-quan-lau.jpg
Cơ quan chức năng của địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại quán lẩu Chiêm Còi.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu tạm thời đình chỉ quán lẩu nêu trên để điều tra nguyên nhân. Đồng thời, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định. Cụ thể, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

“Địa phương cần tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ”, Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Trước đó, vào tối 17-10, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn) tiếp nhận 5 trường hợp (gồm: 3 nam và 2 nữ ở tỉnh Cao Bằng), nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Theo xác minh ban đầu, khoảng 19h ngày 17-10, cả 5 người này cùng ăn lẩu tại quán Chiêm Còi. Các món ăn gồm: Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh... Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn; trong đó 1 người bị lả đi tại chỗ.

Khi được đưa đến bệnh viện, các bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, lả người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được xử lý xông dạ dày, thở ô xy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ cấp cứu ngộ độc hàng loạt. Qua xử trí, các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân tạm thời ổn định.