Thế giới

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Pháp mở phiên xét xử 19 nghi phạm

Theo Vietnamplus 18/10/2023 - 06:46

Tòa án Pháp đã mở phiên xét xử 19 bị cáo liên quan đường dây buôn người đứng sau vụ việc 39 thi thể người Việt được tìm thấy trong thùng xe tải từ Bỉ sang Anh.

Bốn năm sau vụ 39 thi thể người Việt được tìm thấy trong thùng xe tải từ Bỉ sang Anh, ngày 17-10, Tòa án Pháp đã mở phiên xét xử 19 bị cáo liên quan đường dây buôn người đứng sau vụ việc.

Những đối tượng này bao gồm cả các lái xe taxi và chủ căn hộ được dùng để làm nơi ở cho những người di cư.

Các bị cáo đối mặt với án tù tối đa 10 năm do dính líu tới một đường dây buôn người.

Hai bị cáo vắng mặt tại phiên xét xử và được coi là bỏ trốn. Dự kiến, phiên tòa kéo dài đến ngày 10-11 tới.

Ngày 23-10-2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà.

Vụ việc liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình di chuyển, những người trên xe đã bị ngạt khí và đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong.

Sau vụ việc, giới chức Anh và Bỉ đều đã tiến hành các cuộc điều tra. Tháng 5-2020, giới chức Bỉ đã bố ráp một số địa điểm, chủ yếu ở vùng Brussels, để tìm những đối tượng tình nghi liên quan.

Tháng 1-2021, một tòa án Anh đã kết tội 7 đối tượng nam, trong đó có một số người bị kết tội ngộ sát, với mức án từ 3-27 năm tù.

Tháng 1-2022, tòa án Bỉ đã ra phán quyết phạt tù 15 năm đối với một công dân Việt Nam, sau khi cáo buộc đối tượng này là kẻ cầm đầu đường dây buôn người.