Thanh Oai thành lập 10 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm
Ngày 25-9, UBND huyện Thanh Oai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng năm 2023...
Theo UBND huyện Thanh Oai, toàn huyện hiện có 2.226 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có 1.233 cơ sở sản xuất; 417 cơ sở kinh doanh; 487 cơ sở dịch vụ ăn uống gồm: 97 bếp ăn tập thể và 89 cơ sở thức ăn đường phố.
Theo phân cấp: Thành phố quản lý 17 cơ sở, huyện 145 cơ sở, xã/thị trấn quản lý 2.064 cơ sở. Ngoài ra, quản lý theo ngành: Y tế 594 cơ sở, Công Thương 401 cơ sở, Nông nghiệp 1.231 cơ sở.
Để bảo đảm ATTP, huyện tập trung tuyên truyền, phổ biến sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương; tăng cường hoạt động hỗ trợ truyền thông kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ ATTP trên địa bàn.
Bên cạnh đó, Thường trực Ban chỉ đạo ATTP của huyện tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai công tác ATTP năm 2023; bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội; kiểm tra các bếp ăn tập thể, triển khai Tháng hành động vì ATTP, kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người ở 21 xã, thị trấn…
Theo đó, từ đầu năm đến nay, huyện đã thành lập 10 đoàn kiểm tra ATTP đối với tuyến huyện và 42 đoàn gồm 3 đợt đối với kiểm tra các tuyến xã.
Ngoài ra, huyện đã thành lập 8 đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo ATTP các xã, thị trấn vào 2 dịp cao điểm triển khai công tác ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2023; Tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Bên cạnh đó, các ngành chức năng như: Phòng Y tế, Đội quản lý thị trường số 11; Công an huyện Thanh Oai đã kiểm tra tại 45 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Ngoài ra, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã kiểm tra 15 cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, cửa hàng kinh doanh phân bón, cửa hàng kinh doanh giống; ký cam kết bổ sung được 12 cửa hàng kinh doanh rau quả tại chợ và ký với 45 hộ sản xuất rau; tổ chức kiểm tra 52 hộ sản xuất rau sau ký cam kết. Các xã đã kiểm tra, giám sát 916 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trong đó có 782 cơ sở đạt, chiếm tỷ lệ 85,2%...
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình nhấn mạnh, Ban chỉ đạo huyện, các xã cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP; nâng cao nhận thức của người dân, chủ các cơ sở sản xuất về ATTP…Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra ATTP tại các chợ, bếp ăn tập thể trường học, cơ sở kinh doanh; tiếp tục duy trì công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện sai phạm, xử lý trường hợp vi phạm theo quy định; tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo các cấp trong công tác kiểm tra, giám sát ATTP; kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.