An toàn thực phẩm

Hà Nội: Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại các khách sạn nổi tiếng

Thu Trang 30/08/2023 - 15:09

Ngày 30-8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra chất lượng và quy trình sản xuất bánh Trung thu tại khách sạn Hà Nội và khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Năm nay, khách sạn Hà Nội chỉ sản xuất khoảng 20 nghìn hộp bánh Trung thu (giảm 30% so với năm trước). Giá mỗi hộp bánh dao động từ 900 nghìn đồng đến 4 triệu đồng với 5 loại nhân.

Tại thời điểm kiểm tra khu vực sản xuất, đoàn kiểm tra nhắc nhở nhân viên khách sạn cần tăng cường khâu vệ sinh dụng cụ, đồng thời, phải bảo đảm các hộp bánh thành phẩm được để cách tường kho từ 10-20cm. Mặt khác, đoàn kiểm tra cũng lưu ý, kho đóng gói bánh Trung thu còn thiếu giá kệ cần phải bổ sung.

kiem-tra-nguon-goc-nguyen-lieu-tai-ks-ha-noi.jpg
Kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất bánh trung thu tại khách sạn Hà Nội.

Ngoài ra, đoàn cũng kiểm tra khu vực bếp Á của khách sạn Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp đã xuống cấp. Cụ thể, tường nhà, trần nhà và nền sàn bong tróc, hệ thống cống bị hở và có mùi. Mặt khác, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, không tuân thủ theo nguyên tắc một chiều và không phân khu sơ chế, chế biến riêng biệt...

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu khách sạn Hà Nội cần khẩn trương nâng cấp, khắc phục những tồn tại ở khu bếp Á càng sớm càng tốt.

Kiểm tra khu vực bếp và khu vực sản xuất bánh Trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake, đoàn kiểm tra đánh giá, quy trình sản xuất bánh Trung thu và khu vực bếp tại đây bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý khách sạn cần tuân thủ quy định về việc ghi nhãn trên sản phẩm.

hnm.1cdn.vn-2023-08-30-_kiem-tra-bao-bi-nhan-mac-1-.jpg
Kiểm tra bao bì, nhãn mác sản phẩm bánh trung thu tại khách sạn Dolce By Wyndham Hanoi Golden Lake.

Cụ thể, theo quy định, việc ghi nhãn trên sản phẩm bắt buộc phải bảo đảm đủ 7 thông tin, trong đó có nội dung về ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, trên nhãn sản phẩm bánh Trung thu mới chỉ có hạn sử dụng mà không có ngày sản xuất.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, dịp Tết Trung thu năm nay, ngành Y tế Thủ đô đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra, các khách sạn sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, có những khâu trong quá trình sản xuất cơ quan chức năng vẫn phát hiện chưa tuân thủ đầy đủ theo quy định và đã yêu cầu chấn chỉnh ngay lập tức.

“Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi tập trung đi sâu vào kiểm tra nguồn gốc của nguyên liệu đưa vào sản xuất bánh. Về cơ bản, nguyên liệu tại các khách sạn chủ yếu là được nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm. Chúng tôi cũng lưu ý các khách sạn, thời hạn sử dụng bánh Trung thu rất ngắn. Do đó, việc sản xuất phải bảo đảm về mặt số lượng, tránh tình trạng sản xuất quá nhiều, sau đó không bán hết lại tái sử dụng sẽ không bảo đảm an toàn thực phẩm”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

Bên cạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.