Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Theo TTXVN 17/07/2023 - 16:31

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, sáng 17-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

o-hue-1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cùng tham dự có lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tài chính, Ngân sách; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và một số cơ quan, ngành ở Trung ương…

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh tham dự buổi làm việc.

Sau 34 năm tái lập tỉnh, Quảng Trị đang từng bước đổi mới và phát triển. Quảng Trị đang ngày càng vươn lên, quy mô nền kinh tế ngày càng mở rộng, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Việc triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 11-NQ/CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được triển khai tích cực.

o-hue-3.jpg
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp được thực hiện chủ động, chất lượng ngày càng nâng cao, trong đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có nhiều đóng góp trong triển khai công tác lập pháp và giám sát, nhất là trong triển khai các chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thời gian qua. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội, bộ, ngành đánh giá cao những thành tựu phát triển của tỉnh Quảng Trị. Các đại biểu đề nghị tỉnh tạo thêm các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách hơn; tập trung thành lập Hội đồng Tư vấn quy hoạch để sớm hoàn thành công tác quy hoạch. Tỉnh tiếp tục quan tâm chăm sóc các Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia cũng như các Nghĩa trang Liệt sĩ của địa phương trên địa bàn, chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa, không ngừng nâng cao đời sống về vật chất, tinh thần cho người có công, gia đình chính sách; tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo…

o-hue-6.jpg
Đại biểu dự cuộc làm việc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Mở rộng không gian phát triển

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Biểu dương, đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nửa nhiệm kỳ qua, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, cơ chế, chính sách và phân công trách nhiệm cụ thể cho các cấp, các ngành để sớm đưa các nghị quyết, chỉ thị, kết luận vào cuộc sống. Các nghị quyết, kết luận, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được chuyển tải kịp thời đến các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện.

o-hue-2.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và để tập trung chỉ đạo một số lĩnh vực trọng tâm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập các Ban Chỉ đạo, Tổ công tác để chỉ đạo những khâu khó, khâu yếu. Tỉnh tổ chức ký cam kết trách nhiệm với người đứng đầu và Ban Thường vụ cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy, tập thể lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Tổ rà soát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tăng cường hoạt động để theo dõi, đôn đốc, rà soát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các thông báo kết luận, các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy.

Xác định đúng, trúng những việc cần tập trung chỉ đạo, tỉnh đã nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội, tạo được những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động. Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả quan trọng. Tỉnh quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; đề xuất quan tâm công tác cán bộ, nhất là cán bộ trẻ.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, nửa nhiệm kỳ vừa qua, tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả tiến bộ, quan trọng, đáng ghi nhận. Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, nhất là hậu quả nặng nề của dịch Covid-19, trên cơ sở Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề quan trọng, như: Đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025, chuyển đổi số đến năm 2025 định hướng đến năm 2030, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, đặc biệt là hệ thống các chính sách triển khai thực hiện khá đồng bộ và toàn diện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII trên tất cả các lĩnh vực…, điều này đã thể hiện quyết tâm, trách nhiệm hành động và khát vọng phát triển.

Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2021-2022 đạt 6,9%/năm, 6 tháng đầu năm 2023 tăng 6,52%. Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ, số thu ngân sách tăng trưởng tích cực, trong đó năm 2021 đạt 160% dự toán và năm 2022 đạt 113% dự toán. Sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Theo Chủ tịch Quốc hội, 6 tháng đầu năm, Quảng Trị đã giữ được tốc độ tăng trưởng tốt, nông nghiệp là trụ đỡ, du lịch phục hồi và phát triển, công nghiệp có đột phá về phát triển năng lượng, yếu tố quan trọng đóng góp vào tăng trưởng của địa phương. Nhấn mạnh môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tỉnh đã bắt đầu xuất hiện những cơ hội phát triển mới, thu hút một số nhà đầu tư, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quảng Trị phải tính toán bài toán phối hợp kết nối, điều phối vùng, kết nối hai trục chính Bắc - Nam và Đông - Tây để mở rộng không gian phát triển.

Quảng Trị là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về trồng rừng nguyên liệu và chế biến gỗ rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh được duy trì 49-50%. Ngành công nghiệp năng lượng tái tạo đã có sự phát triển vượt bậc, tỉnh đã có 19 dự án điện gió được phát điện, hòa vào lưới điện quốc gia, vận hành thương mại; hình thành được nhiều sản phẩm, thương hiệu du lịch địa phương có thế mạnh như du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch biển đảo, đặc biệt đã mở được tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ; bước đầu hình thành du lịch cộng đồng ở miền Tây Quảng Trị…

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đảng bộ tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; các Nghị quyết chuyên đề của Trung ương, của tỉnh. Quảng Trị cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình phê duyệt và tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để khai thác, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế.

Nhấn mạnh tới tiềm năng, thế mạnh rất lớn của Quảng Trị về văn hóa, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh nghiên cứu thật kỹ, đề xuất đưa các thành tố văn hóa của Quảng Trị vào dự thảo Chương trình Mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng về việc nhấn mạnh tới thành tố “khát vọng hòa bình” ở Quảng Trị, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, là mảnh đất gánh chịu nhiều bom đạn khốc liệt nhất trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, nhất là cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quảng Trị là nơi rất thích hợp để nói lên “khát vọng hòa bình” với Vĩ tuyến 17, sông Bến Hải.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý, nên chăng, Quảng Trị đề xuất xây dựng Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tầm cỡ quốc gia trên địa bàn tỉnh và đề xuất đưa thành tố này vào dự thảo Chương trình Mục tiêu quốc gia về chấn hưng và phát triển văn hóa. Quảng Trị có thể nghiên cứu tổ chức Festival hòa bình. Theo Chủ tịch Quốc hội, với tứ là “Khát vọng hòa bình” và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Festival văn hóa, khai thác tốt tam giác du lịch Cồn Cỏ - Cửa Việt - Cửa Tùng, nâng tầm du lịch tâm linh và phát triển hệ thống lưu trú phục vụ du khách, Quảng Trị hoàn toàn có thể thu hút một lượng lớn du khách quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá Quảng Trị đã làm tốt công tác cán bộ, đồng thời đề nghị, Tỉnh ủy quan tâm tới công tác quy hoạch cán bộ, trong đó có công tác quy hoạch cán bộ cho Quốc hội và các cơ quan dân cử ở địa phương cho nhiệm kỳ tới. Đảng bộ, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, của Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng thời, tiếp tục đóng góp có hiệu quả đối với công tác lập pháp của Quốc hội, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, quan tâm đến những chương trình hoạt động của Quốc hội, nhất là các chuyên đề giám sát của Quốc hội trong năm 2023, 2024.

Trên cơ sở kiến nghị của tỉnh, ý kiến của các thành viên đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp, gửi các cơ quan hữu quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khẩn trương xem xét, quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền hoặc trình Quốc hội xem xét, quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến một số doanh nghiệp trao gần 10 tỷ đồng xây dựng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh; xây dựng Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Quảng Trị.