Khoảng 30% bệnh nhân ung thư tử vong do suy kiệt
Thống kê cho thấy, có tới 50 - 80% người bệnh ung thư bị sụt cân và khoảng 30% bệnh nhân tử vong do suy kiệt cơ thể trước khi tử vong do ung thư. Do đó, bệnh nhân ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt và tích cực để bù đắp sụt cân, duy trì sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn.
Ngày 17-7, tại Hà Nội, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) và Nutricare đã ký kết hợp tác chiến lược trong chương trình “80.000 ly sữa dành tặng bệnh nhi ung thư”, đồng thời công bố hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm dinh dưỡng y học giữa Nutricare và Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ.
Theo các chuyên gia y tế, với ung thư nói chung, đặc biệt là ung thư trẻ em, việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng, giúp điều trị mang lại hiệu quả cao, nhiều bệnh nhân có thể chữa khỏi khỏi hoàn toàn. Tỷ lệ khỏi bệnh ở trẻ em nhìn chung trong khoảng 70-80%.
Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, bên cạnh dùng thuốc và tuân thủ phác đồ điều trị, dinh dưỡng là nền tảng cơ bản, góp phần kéo dài cuộc sống và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, có tới 50 - 80% người bệnh ung thư bị sụt cân và khoảng 30% bệnh nhân tử vong do suy kiệt cơ thể trước khi tử vong do ung thư.
Trước thực tế đó, theo ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, chương trình hợp tác giữa Báo Sức khỏe và Đời sống với Nutricare sẽ dành tặng 80.000 ly sữa dinh dưỡng y học Leanmax Hope cho bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm này cũng như vai trò của dinh dưỡng trong việc hỗ trợ người bệnh tăng cường sức khỏe thể chất, chiến đấu với bệnh tật.
Không chỉ căn bệnh ung thư, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với “gánh nặng kép” về dinh dưỡng, gồm: Suy dinh dưỡng thiếu vi chất và thừa cân, béo phì. Ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho rằng, chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã giao chỉ tiêu cụ thể cho ngành Y tế, đó là đến năm 2030, cải thiện tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi đạt mức dưới 15%, khu vực miền núi dưới 23%; thể gầy còm ở mức dưới 3%, dự phòng các bệnh mạn tính không lây...
“Chính vì vậy, mong rằng, việc hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm dinh dưỡng y học giữa Nutricare và Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ sẽ đạt hiệu quả tích cực và góp phần vào việc cải thiện dinh dưỡng cho đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần giúp cho trẻ phát triển khỏe hơn, cải thiện tầm vóc, nâng cao sức khỏe người Việt Nam”, ông Trần Đăng Khoa nhấn mạnh.