Chú trọng sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị
Thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) và Quyết định số 2085/QĐ-UBND (ngày 11-5-2021) của UBND thành phố, Hà Nội đã chú trọng sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị nhằm điều tiết cung - cầu thị trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp bền vững. Cách làm này đã giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, doanh nghiệp.
Sản xuất theo nhu cầu thị trường
Trong thời gian qua, thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" và Quyết định số 2085/QĐ-UBND của UBND thành phố ban hành Kế hoạch phát triển nông nghiệp theo chuỗi giai đoạn 2021-2025, các địa phương của thành phố đã quan tâm phát triển mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ theo chuỗi giá trị.
Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp sạch hữu cơ Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) Hoàng Thị Hậu cho biết, với diện tích 37ha sản xuất rau hữu cơ, sản lượng 600kg rau/ngày, Hợp tác xã có cơ sở sơ chế, đóng gói bảo đảm an toàn thực phẩm, đúng quy cách, thông tin rõ ràng về phương thức sản xuất, nguồn gốc sản phẩm. Quy trình sản xuất của Hợp tác xã được áp dụng theo chuỗi, kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào đến thực hành trên đồng ruộng và bao tiêu sản phẩm. Hiện nay, sản phẩm rau hữu cơ Thanh Xuân được nhiều đơn vị liên kết tiêu thụ như: Công ty Tâm Đạt, Công ty Lục Thủy cùng hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể với giá ổn định (khoảng 20.000 đồng/kg), đem lại thu nhập cao cho nông dân.
Còn theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín) Nguyễn Văn Chữ, từ năm 2007, Công ty đã xây dựng, phát triển chuỗi thực phẩm sạch với việc chuẩn hóa 5 khâu, gồm: Sản xuất thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối sản phẩm. Hiện, mỗi ngày Công ty cung cấp cho thị trường hàng chục tấn thịt và sản phẩm chế biến từ thịt, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đánh giá hiệu quả phát triển nông nghiệp theo chuỗi, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Hằng nhận xét, thời gian qua, các địa phương đã có nhiều đổi mới trong phương thức sản xuất theo chuỗi. Hiện Hà Nội đã có 159 chuỗi liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Các chuỗi nông nghiệp giúp nông dân sản xuất theo nhu cầu thị trường nên việc tiêu thụ tương đối thuận lợi, thu nhập cao hơn 10-15% so với sản xuất theo phương thức cũ; đồng thời, nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, giúp doanh nghiệp có vùng nguyên liệu ổn định để sản xuất, mở rộng quy mô; tạo thuận lợi cho các ngành chức năng trong kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm...
Thêm nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ
Thực tế cho thấy, phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị giúp nông dân có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, sự phát triển của chuỗi nông nghiệp còn một số khó khăn do nông dân chỉ tham gia khâu duy nhất là sản xuất, quy mô nông hộ nhỏ lẻ, tổn thất sau thu hoạch cao. Các chuỗi phát triển chưa đồng đều, quy hoạch vùng còn lỏng lẻo, chưa có nhiều vùng sản xuất bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP…
Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị, Giám đốc Công ty cổ phần Tiên Viên (huyện Chương Mỹ) Đặng Đình Tiên kiến nghị, các ngành chức năng cần xây dựng, hoàn thiện, áp dụng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật, hình thành các vùng chế biến công nghệ cao, khép kín tại vùng chuyên canh chính; xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần để tăng hiệu quả liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Các ngân hàng cần đa dạng hóa phương thức cho vay mới, gắn với các chuỗi nông nghiệp đang và sẽ hình thành, giúp doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận vốn mở để rộng sản xuất, phát huy hiệu quả chuỗi liên kết nông sản.
Cũng để thực hiện hiệu quả hơn nữa Quyết định số 2085/QĐ-UBND, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển, huyện tiếp tục hỗ trợ hợp tác xã, doanh nghiệp mở các lớp tập huấn nâng cao trình độ nhận thức về sản xuất theo nhu cầu thị trường; xây dựng thương hiệu nông sản theo chuỗi, tổ chức các hội chợ quảng bá, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm...
Còn theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, để các chuỗi sản xuất nông nghiệp không bị manh mún, đứt gãy, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục phối hợp với các địa phương hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ liên kết chuỗi, hỗ trợ chi phí chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới; ưu đãi về vốn vay, giới thiệu doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm…
Có thể khẳng định, phát triển chuỗi giá trị nông sản là hướng đi đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp, phù hợp xu thế phát triển bền vững. Để thực hiện cách làm này, Hà Nội đã, đang có nhiều cơ chế, chính sách phù hợp, tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến nông sản nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần cải thiện đời sống người dân.