Từ 20/8: Hà Nội tập trung kiểm tra chất lượng bánh trung thu

Đời sống - Ngày đăng : 11:33, 17/08/2016

(HNMO)- 5 đoàn kiểm tra liên ngành của TP sẽ kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh trung thu từ nguyên liệu, phụ gia làm bánh, bao bì chứa đựng trực tiếp và nhiều nội dung khác.

Lực lượng liên ngành kiểm tra một cơ sở kinh doanh bánh trung thu


UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 153/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2016. Yêu cầu đặt ra với công tác thanh kiểm tra là phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nghiêm túc xử lý các cơ sở vi phạm đúng quy định pháp luật.

Theo đó, từ ngày 20/8/2016 đến 20/9/2016, TP chỉ đạo sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phuơng tiện thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Đồng thời, lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh trung thu; nguyên liệu, phụ gia sản xuất bánh; bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố sẽ làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP các quận, huyện để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP.

Trong đó, chú trọng kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP; giấy chứng nhận sức khoẻ và xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, nguồn gốc, hoá đơn chứng từ mua hàng; bản sao công bố phù hợp quy định ATTP, công bố hợp quy ATTP, phiếu kiểm nghiệm định kỳ của các sản phẩm lưu thông, phân phối tại quầy; kiểm tra các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ và vệ sinh cá nhân của người trực tiếp kinh doanh sản phẩm; kiểm tra nhãn mác sản phẩm; chất lượng bằng phương pháp cảm quan để phát hiện thực phẩm kém chất lượng như bị mốc, hỏng, quá hạn sử dụng, biến đổi màu sắc...

Ngoài ra, thành phố giao 5 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP phố kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công.

Tại các quận, huyện, thị xã sẽ thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2016 tại các xã, phường, thị trấn. Kiểm tra các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý. Phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường kiểm tra. Tại các xã, phường, thị trấn tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP kiểm tra tại các cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ... trên địa bàn xã, phường, chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp.

Bảo Hân