Chưa có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản ở miền Trung
Đời sống - Ngày đăng : 15:18, 23/08/2016
Ảnh minh họa từ internet |
Được biết, trong thời gian qua, Cục ATTP đã tiến hành lấy mẫu thủy hải sản ở khu vực miền Trung để xét nghiệm xác định mức độ an toàn cho phép. Kết quả cho thấy, các mẫu có tỷ lệ vượt ngưỡng về kim loại nặng đã giảm đi nhiều. Cụ thể, từ ngày 28-4 đến 6-5, Cục ATTP phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia đã cử các đoàn công tác vào 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế để lấy mẫu và xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong 139 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại khu vực xuất hiện hiện tượng cá chết, có 97 mẫu hải sản tươi sống đạt chỉ số an toàn. Còn lại là các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Dù vậy, trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm đợt trên hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ.
Dù vậy, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho rằng, cần có thêm các đánh giá để có thể khẳng định chính xác mức độ an toàn của thuỷ hải sản đối với sức khỏe con người vì hiện chất lượng an toàn của hải sản miền Trung có tăng nhưng chưa đủ cơ sở để đánh giá chính xác nguy cơ. Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan của Bộ NN&PTNT tiếp tục lấy mẫu, giám sát chất lượng hải sản ở đây.
Trước đó, tại hội nghị công bố hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế sau sự cố xả thải của Formosa ngày 22-8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết nước biển miền Trung hiện đã đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản nhưng riêng vấn đề ATTP, an toàn hải sản ở đây thì vẫn cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế.