Không để thực phẩm bẩn, độc hại có đất sống

Đời sống - Ngày đăng : 06:21, 30/08/2016

(HNM) - Người tiêu dùng hiện đang đối mặt với thực trạng dư lượng chất hóa học, chất bẩn gây nguy hại tới sức khỏe trong nông, thủy sản. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây của đại biểu HĐND thành phố, cử tri đều kiến nghị, các cấp, các ngành cần có giải pháp mạnh, kiên quyết không để hành vi cung cấp thực phẩm bẩn, độc hại có đất sống.

Người dân vẫn chỉ dựa vào mắt thường hoặc sự bảo đảm của người bán để lựa chọn thực phẩm.Ảnh: Khánh Huy


Lo lắng có cơ sở

Bà Nguyễn Thị Bích Hợi (phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm) cho biết, thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc kinh doanh, sản xuất, vận chuyển thực phẩm bẩn, song vấn đề cốt lõi - cách để người tiêu dùng phân biệt đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn chưa được quan tâm đúng mức. Hằng ngày, đa phần người dân vẫn chỉ dựa vào mắt thường hoặc sự bảo đảm của người bán hàng trong lựa chọn thực phẩm. Nhưng thực tế, chính người bán cũng không thể biết thực phẩm đó sạch hay bẩn? An toàn hay không? Bà Hợi nêu câu hỏi: “Mùa trung thu đang cận kề, không biết Hà Nội có bao nhiêu cơ sở làm bánh vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được xử lý? Hoạt động kiểm tra, giám sát liệu có phát hiện sớm vi phạm được không, hay để người dân ngộ độc khi ăn mới kiểm tra, ngăn chặn?”.

Ông Phùng Duy Mận (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) cũng cho rằng, nhu cầu về thực phẩm để phục vụ 3 bữa ăn của người dân là rất lớn. Trước thực trạng khó kiểm soát như hiện nay, cơ quan chức năng cần tăng cường mở các đợt thanh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, để các bữa ăn của người dân bớt đi chất độc hại. Ngoài ra, chính quyền các cấp cần mở các điểm cung cấp thực phẩm sạch, quản lý tốt các chợ và cam kết bán thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Cùng quan tâm đến chủ đề về ATVSTP, cử tri các quận, huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Hai Bà Trưng, Long Biên, Đống Đa… cũng bày tỏ lo lắng trước sự khó kiểm soát về thực phẩm bẩn bán trà trộn ở các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Cử tri đề nghị, UBND thành phố cần chỉ đạo, phát triển mô hình quản lý theo chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, kiểm soát từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm. Theo bà Nguyễn Thị Mơ (xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên), khi nào người nông dân mất đi khái niệm “một bên rau để ăn, một bên rau để bán” thì mới có thực phẩm an toàn thực sự.

Tích cực kiểm soát

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, trả lời các kiến nghị của cử tri về lĩnh vực ATVSTP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố đang nỗ lực bằng mọi biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng thực phẩm bẩn. Đến nay, thành phố đã xây dựng đề án, lộ trình đồng bộ để kiểm soát an toàn thực phẩm, trong đó tháng 11-2016 này sẽ có 5 xe chuyên dụng test các mẫu thực phẩm. Trước đó, UBND thành phố đã sắp xếp, phân công trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, giao cho Sở Y tế là cơ quan đầu mối - Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP thành phố tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo hoạch định những vấn đề có tính chiến lược để chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác ATVSTP.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT hiện tại, Hà Nội đã xây dựng 21 chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm với 4,5 nghìn tấn thịt lợn, 3,1 nghìn tấn thịt gia cầm, 140 triệu quả trứng gia cầm, 29 nghìn tấn sữa từ đầu năm 2016 đến nay. Ngoài ra, Sở NN&PTNT thành phố còn phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Bắc Ninh triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi. Không chỉ cấp thành phố mà các quận, huyện, thị xã cũng đang tích cực phối hợp với các địa phương bạn thực hiện chuỗi cung ứng, quản lý từ sản xuất đến tiêu dùng.

Trong đó, quận Đống Đa đã thí điểm liên kết mô hình cung cấp rau, thịt, trứng an toàn để cung cấp cho bếp ăn bán trú của các trường mầm non, tiểu học và nhân dân phường Kim Liên, Ô Chợ Dừa. Trước nhu cầu cao của người tiêu dùng, tháng 7-2016, UBND quận Đống Đa đã khai trương 2 điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát tại ki ốt B4 tập thể Kim Liên, phường Kim Liên và số 1N Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa; đồng thời, tiếp tục hướng dẫn các phường có địa điểm khả thi mở cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào cho biết: “Để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân, thời gian tới, UBND quận sẽ đẩy mạnh thực hiện mô hình chuỗi cung ứng rõ ràng, minh bạch, giám sát từ cơ sở nuôi trồng an toàn đến cơ sở chế biến, sơ chế, đóng gói và kinh doanh cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn quận nói riêng và Thủ đô nói chung”.

Sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm ATVSTP nhằm dần giải tỏa nỗi lo của người dân, song để giải quyết triệt để nạn thực phẩm bẩn vẫn còn nhiều việc phải làm. Ngoài trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc xây dựng và nhân rộng mô hình, xử lý nghiêm vi phạm, thì rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong tuyên truyền, vận động người dân phân biệt, nhận diện sản phẩm đâu là bẩn, đâu là sạch; ủng hộ những mô hình cung cấp thực phẩm an toàn để mỗi người đều yên tâm trước và sau mỗi bữa ăn hằng ngày.

Việt Tuấn