Đa dạng nông sản an toàn phục vụ Tết
Kinh tế - Ngày đăng : 06:25, 21/12/2016
Nhiều nguồn cung
Nguồn cung nông sản sạch hằng ngày cũng như cho dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán khá dồi dào với nhiều chủng loại, đặc sản mới. Hà Nội chủ động đầu tư, kiểm soát chất lượng nông sản ngay từ các vùng sản xuất tập trung bằng việc xây dựng các chuỗi rau, thịt, trứng.. Cụ thể, thành phố đã xây dựng được 11 chuỗi RAT áp dụng hệ thống GPS có sự tham gia của người dân ở tất cả các khâu, 29 chuỗi rau hữu cơ, trên 20 chuỗi chăn nuôi. Ông Nguyễn Trọng Long, HTX Chăn nuôi lợn sinh học Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) cho biết: HTX đã chọn đúng dịp Tết Nguyên đán để đưa ra thị trường các loại sản phẩm từ thịt lợn sạch sinh học mang thương hiệu AZ với đủ các loại như sườn non, thịt ba chỉ, nạc vai, giò, chả…
Xã viên HTX Chăn nuôi lợn sinh học Hoàng Long (huyện Thanh Oai) chăm sóc đàn lợn phục vụ tiêu dùng Tết Nguyên đán năm 2017.Ảnh: Thái Hiền |
Sản lượng mỗi ngày đạt 1,5 tấn các loại.
Tương tự, dịp Tết này, Công ty thực phẩm sạch An Việt cũng đưa ra thị trường các sản phẩm cá nước ngọt nguyên con như rô phi, cá chép, trắm giòn, trắm đen, diêu hồng… Trong đó áp dụng kỹ thuật sơ chế theo phương pháp “ngủ đông” của Nhật Bản, bảo đảm thực phẩm sạch, tươi sống, dễ bảo quản, với sản lượng trên 1 tấn cá sạch/ngày. Còn với mặt hàng gạo, ông Nguyễn Xuân Toản - Giám đốc Công ty gạo Toản Xuân cho biết: Cùng với việc mở đại lý chính thức tại Hà Nội, Công ty đã chuẩn bị 100 tấn gạo chất lượng cao phục vụ thị trường Tết với hình thức tiêu thụ đến đâu sẽ xay xát tới đó.
Mặt hàng rau xanh còn phong phú hơn. Do thời tiết vụ đông xuân năm nay ấm, ít mưa nên rau xanh phát triển khá thuận lợi. Ngoài trên 5.000 ha rau an toàn (RAT) mỗi ngày cung ứng hàng trăm tấn rau xanh, nhiều cơ sở sản xuất rau hữu cơ, rau theo tiêu chuẩn VietGAP cũng đã có kế hoạch phục vụ thị trường Tết. Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc HTX RAT Tiền Lệ (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức) cho biết: Từ tháng 10 năm nay, nhiều cửa hàng, đơn vị đã đặt mua rau của HTX với số lượng lớn phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán. Các loại rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ được thu mua ngay tại ruộng. Quả đặc sản phục vụ Tết như cam Canh, bưởi Diễn, bưởi đỏ, táo đại... cũng khá dồi dào.
Tổ chức nhiều hội chợ giới thiệu sản phẩm
Ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Hà Nội cho biết: Việc tổ chức kết nối tiêu thụ nông sản an toàn từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội thời gian qua đã đi vào nền nếp. Đến nay, nhiều mặt hàng nông sản đặc sản của các tỉnh đã chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng Hà Nội thông qua các kênh phân phối chuyên nghiệp như siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng từ 19% năm 2015, lên gần 30% năm 2016.
Tuy nhiên, cái khó của các doanh nghiệp cung ứng nông sản an toàn vào Hà Nội là quỹ đất để xây dựng kho bãi, nhà xưởng phục vụ kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội không có nên ảnh hưởng tới việc cung ứng sản phẩm chất lượng ra thị trường. Trong những năm qua, các đơn vị sản xuất nông sản an toàn đã phải “gồng mình” bám trụ để phục vụ thị trường bằng chất lượng sản phẩm nhưng vẫn chịu sự cạnh tranh gay gắt của sản phẩm thông thường. Vì vậy, các đơn vị mong muốn thành phố tổ chức nhiều hội chợ, triển khai các chương trình giới thiệu sản phẩm và được hỗ trợ thuê cửa hàng...
Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội: Năm 2017 tiếp tục là năm lấy chất lượng nông sản, an toàn vệ sinh thực phẩm làm khâu then chốt trong chỉ đạo, điều hành của Ngành Nông nghiệp. Theo đó, các đơn vị của Sở sẽ tích cực xây dựng, triển khai, nhân rộng các chuỗi rau thịt; thường xuyên cập nhật danh sách các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn trên địa bàn thành phố và công bố cụ thể các đơn vị vi phạm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Ngành Nông nghiệp Hà Nội kỳ vọng với việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại về nông sản an toàn và kiểm soát chặt các vùng sản xuất, tăng cường kiểm tra khâu lưu thông... thị trường nông sản an toàn sẽ ngày càng minh bạch, trước mắt để người tiêu dùng yên tâm đón tết và về lâu dài là góp phần bảo đảm sức khỏe người dân.