Nguyên nhân vụ 7 người ngộ độc sau khi uống rượu ngâm quả khô

Sức khỏe - Ngày đăng : 17:13, 30/10/2017

(HNMO) - Chiều 30-10, theo tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện đã xác định được nguyên nhân gây ra vụ việc 7 người ngộ độc sau khi uống rượu từ ngâm quả khô.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm thăm hỏi một nạn nhân trong vụ ngộ độc 7 người tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).


Ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) đã tới Thái Bình để đôn đốc, điều tra, giám sát sự việc. Qua điều tra, phân tích bữa ăn, người ăn và người mắc, đồng thời kết hợp với các biểu hiện lâm sàng của những người ngộ độc, test nhanh Methanol (cồn công nghiệp) trong rượu cho kết quả âm tính, các chuyên gia nghi ngờ có thể do dược liệu độc lẫn trong dược liệu ngâm rượu.

TS Lâm Quốc Hùng nhận định, đây là loại ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong cao. Loại độc này có ở trong cà độc dược (cà gai). Điều này cũng được khẳng định, trong gói quả khô dùng ngâm rượu mà các nạn nhân uống, ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai.

Trước đó, sự việc xảy ra ngày 27-10 tại xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. 2 trong số 7 nạn nhân bị nặng đã được chuyển lên Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). 5 người còn lại được điều trị tại khoa Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình). Hiện tại, 5 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình đã ổn định và được xuất viện. Trong 2 bệnh nhân nặng đã được cấp cứu kịp thời tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), hiện 1 người đã xuất viện. Bệnh nhân còn lại vẫn còn biểu hiện tiêu cơ vân nhẹ, đã được chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị.

Gia Phong