Đề nghị không dâng bánh giầy kỷ lục Sầm Sơn lên Đền Hùng dịp Giỗ Tổ

Văn hóa - Ngày đăng : 14:13, 28/02/2018

(HNMO) - Sau nhiều ý kiến từ dư luận, ngày 27-2, Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hoá ra văn bản số 440/SVHTTDL-NVVH gửi Chủ tịch UBND tỉnh tham mưu về đề xuất của TP Sầm Sơn xin dâng bánh giầy kỷ lục lên Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ 10-3 năm Mậu Tuất 2018.

Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hoá đề xuất UBND tỉnh Thanh Hoá không cho phép TP Sầm Sơn dâng bánh giầy kỷ lục lên Đền Hùng dịp Giỗ Tổ.


Theo Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hóa, thực hiện Công văn số 1895/UBND-VX ngày 22-2-2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc TP Sầm Sơn xin dâng bánh giầy kỷ lục lên Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 năm Mậu Tuất 2018, căn cứ quyết định 217/QĐ-TTg ngày 13-2-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018; Công văn số 5635/BVHTTDL-VHCS ngày 29-12-2017 của Bộ VH,TT&DL về việc tăng cường công tác quản lý về tổ chức lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vào ngày 27-2-2018, Sở VH,TT&DL Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các ngành liên quan để thống nhất báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về đề xuất của TP Sầm Sơn với sự tham gia của đại diện sở, ngành, Hội khoa học lịch sử của tỉnh Thanh Hoá, các nhà nghiên cứu văn hoá.

Công văn cho rằng: Việc TP Sầm Sơn có ý tưởng dâng bánh giầy kỷ lục lên Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 năm Mậu Tuất là việc làm tỏ lòng thành kính của con cháu đối với Quốc tổ Hùng Vương. Tuy nhiên, TP Sầm Sơn đề nghị dâng bánh giầy với đường kính 2,17 mét, chiều cao 0,75 mét, trọng lượng hơn 2000kg, nguyên liệu là gạo nếp là không phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Thanh Hóa. Sở VH,TT&DL Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, không dâng bánh giầy kỷ lục Sầm Sơn lên Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Mậu Tuất 2018.

Trước đó, UBND TP Sầm Sơn có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép làm bánh giầy kỷ lục Sầm Sơn dâng lên Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018.

Dự kiến, chiếc bánh nặng hơn 3 tấn, được làm tại TP Sầm Sơn và tổ chức rước dâng lên Đền Hùng vào đúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp - sản phẩm của địa phương, và kinh phí từ các nguồn xã hội hoá.

Ngay khi ý tưởng này được đề xuất đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người cho rằng, những sản vật mang tính “kỷ lục” thực hiện trong thời điểm này mang nặng hình thức, gây lãng phí.

Hoàng Lân