Tăng cường kiểm tra xử phạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Xã hội - Ngày đăng : 18:56, 10/05/2018
Hiện trên địa bàn quận Tây Hồ có 1.742 cơ sở thực phẩm, trong đó có 795 cơ sở do ngành Y tế quản lý, 549 cơ sở do ngành Công Thương quản lý, 398 cơ sở do ngành Nông nghiệp quản lý.
Triển khai Tháng hành động an toàn thực phẩm, quận Tây Hồ đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, 3 đoàn kiểm tra chuyên ngành, 1 đoàn giám sát của trung tâm y tế quận, tập trung kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm.
Quận Tây Hồ đã kiểm tra 50 cơ sở, trong đó có 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 13 bếp ăn tập thể, 29 cơ sở, siêu thị, 8 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm; qua đó, đã xử lý vi phạm hành chính 9 cơ sở vi phạm, đình chỉ hoạt động 1 cơ sở dịch vụ kinh doanh ăn uống vì không có giấy tờ pháp lý theo quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành quận đã kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính 5 cơ sở, xử phạt số tiền 41,3 triệu đồng. UBND các phường đã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động an toàn thực phẩm và thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành, xử phạt hành chính 30 cơ sở với tổng số tiền 29,35 triệu đồng.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ). |
Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã kiểm tra thực tế tại cơ sở kinh doanh thịt lợn tại chợ Phú Gia (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, có ngành nghề phù hợp. Tuy nhiên, cơ sở không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan tới hoạt động sơ chế kinh doanh thịt, hồ sơ nguồn gốc của các loại thực phẩm bày bán, nhân viên tại cửa hàng chưa trang bị đầy đủ các trang bị bảo hộ lao động...
* Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình. Theo báo cáo của quận, để triển khai Tháng hành động an toàn thực phẩm, quận đã thành lập 3 đoàn liên ngành cấp quận và 14 đoàn kiểm tra liên ngành cấp phường; tổ chức 12 lớp truyền thông an toàn thực phẩm cho 959 người, phát 4.644 tờ rơi về an toàn thực phẩm...
Hiện nay công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn quận vẫn còn nhiều hạn chế do tồn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, có nhiều biến động về loại hình kinh doanh, trong khi đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm số lượng ít, trình độ không đồng đều, đặc biệt là ở tuyến phường; nhận thức của người dân và hộ kinh doanh về các quy định an toàn thực phẩm còn hạn chế...
Đoàn kiểm tra yêu cầu các quận, trong thời gian tới, cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm với chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm"; đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, tăng cường xử lý cơ sở vi phạm và công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.