Hà Nội đẩy mạnh ký cam kết đối với sản xuất nhỏ lẻ

Kinh tế - Ngày đăng : 07:00, 14/08/2018

(HNM) - Hiện nay, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc quản lý, ký cam kết đối với các hộ sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ, từng bước đưa hoạt động này vào nền nếp.

Ảnh: Nhật Nam


Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, sau gần 4 năm thực hiện Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27-12-2014 của Bộ NN&PTNT ban hành Quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ, các quận, huyện, thị xã đã tích cực tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn cho các hộ này. Hiện, đã ký cam kết được 136.364/181.273 cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ theo quy định, đạt 75%, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Các xã, phường, thị trấn đã giao cho cán bộ thú y, bảo vệ thực vật thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giám sát và tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết của các cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ.

Bên cạnh những mặt đạt được, việc ký cam kết đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ vẫn còn nhiều khó khăn. Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Nguyễn Thị Lan Phương cho biết, đến nay, huyện đã có 8.392/10.154 hộ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, nhưng tỷ lệ cơ sở vi phạm, không đạt yêu cầu theo quy định vẫn còn cao, đặc biệt là tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, mùa vụ, quy mô hộ gia đình, không đăng ký kinh doanh. Khi các cơ quan chức năng đến kiểm tra thì không có hàng hóa hoặc đã bán hết hàng, gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc kiểm tra xử lý vi phạm. Ngoài ra, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ xen kẽ trong khu dân cư chưa được kiểm soát thường xuyên, việc triển khai quy hoạch giết mổ trên địa bàn còn nhiều bất cập...

Để nâng cao việc quản lý an toàn thực phẩm, kiểm soát được nguồn gốc các mặt hàng nông sản bán ra thị trường, việc quan trọng là quản lý được các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, thời gian tới, Chi cục tiếp tục tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai công tác kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở thuộc phạm vi quản lý của các quận, huyện, thị xã; đặc biệt, tại các quận, huyện triển khai kết quả Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT đạt thấp. Chi cục phối hợp với chính quyền địa phương phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm an toàn và tổ chức cho các cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ thuộc địa bàn quản lý ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; đồng thời, thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở sản xuất không chấp hành nội dung cam kết sản xuất thực phẩm an toàn...

Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì Ngô Vi Khả cho rằng, Bộ NN&PTNT sửa đổi, bổ sung Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT phù hợp với Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ về hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm. Theo đó, Sở NN&PTNT cần tiếp tục mở các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ cấp huyện, xã, phường, thị trấn; hướng dẫn việc quản lý các cơ sở kinh doanh nông sản, thực phẩm. Các cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ có trách nhiệm chấp hành đầy đủ các nội dung đã cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, cung cấp thông tin có liên quan khi có dấu hiệu vi phạm gây mất an toàn thực phẩm và chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước. Các xã, thị trấn cần tăng cường kiểm tra giám sát tại cơ sở nhỏ lẻ, nếu kiểm tra phát hiện vi phạm, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; lập đường dây nóng để người dân tố giác những cơ sở kinh doanh trái pháp luật nhằm kiểm soát chặt chẽ quy trình lưu thông nông sản, thực phẩm...

Ngọc Quỳnh