Phát động Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”
Sức khỏe - Ngày đăng : 12:47, 17/10/2018
Trong những năm qua, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm đáng kể, tình hình an ninh lương thực, thực phẩm và bữa ăn của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với một số thách thức như tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức 23,8% và thể nhẹ cân là 13,4%, bên cạnh đó còn có sự chênh lệch giữa các vùng miền, khu vực; tỷ lệ thừa cân, béo phì đang gia tăng nhanh chóng, nhất là ở khu vực đô thị.
Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16-10), Bộ Y tế phát động "Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23-10-2018. Hoạt động của tuần lễ này tập trung vào các nội dung: Chăm sóc dinh dưỡng sớm, dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của trẻ; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; ăn bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi; định kỳ thường xuyên theo dõi tăng trưởng và phát triển; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn uống đầy đủ, cân đối và hợp lý cho bữa ăn gia đình; biết cách lựa chọn, chế biến và sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sẵn có tại gia đình và địa phương.
Bên cạnh đó, tuần lễ cũng tuyên truyền về thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường tiêu thụ rau xanh/quả chín và thường xuyên vận động thể lực để phòng chống bệnh mạn tính không lây, thừa cân/béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống người Việt Nam; chăm sóc dinh dưỡng sớm cho trẻ vị thành niên, phụ nữ có thai, uống bổ sung viên sắt/acid folic để phòng chống thiếu máu; tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình và người lao động; ăn uống đa dạng, đầy đủ và cân đối theo nhu cầu lứa tuổi; thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho người cao tuổi, học sinh, phụ nữ và trẻ em về chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn giảm muối, tăng cường hoạt động thể lực.
Theo đó, các đơn vị chức năng trong ngành y tế tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm ở lứa tuổi vị thành niên; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng, xã hội ủng hộ, quan tâm, chăm sóc phụ nữ có thai và nuôi con bú; nâng cao kiến thức thực hành của người dân về chăm sóc dinh dưỡng sớm…