Mở rộng vùng trồng rau an toàn Chúc Sơn
Nông nghiệp - Ngày đăng : 06:57, 24/10/2018
Trước khi thành lập, Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn chỉ là một nhóm hơn 20 hộ gia đình sản xuất rau trên địa bàn thôn Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn. Các hộ chủ yếu trồng rau theo phương pháp cổ truyền, sử dụng phân gà tươi, phân hóa học để bón cho rau, nhưng năng suất thấp, sản phẩm rau chưa an toàn, trong khi môi trường và sức khỏe của lao động bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật.
Trước những băn khoăn này, một số thành viên trong nhóm đã tìm tới Trạm Bảo vệ thực vật huyện, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin, kiến thức sử dụng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong quá trình sản xuất rau an toàn với các tiêu chí: Đúng loại, đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly.
Giám đốc Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Khảm chia sẻ: Sau khi được các cán bộ bảo vệ thực vật hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật, nhóm hộ chúng tôi đã cùng nhau thống nhất đăng ký thành lập Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn gồm 7 thành viên sáng lập và 17 hộ gia đình xã viên tham gia.
Cán bộ Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn giới thiệu sản phẩm với người tiêu dùng. Ảnh: Phương Uyên |
Từ khi thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn, sản phẩm của Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn đã khẳng định được uy tín, được người tiêu dùng tin tưởng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Điển hình như hộ gia đình ông Khảm sản xuất rau an toàn trên diện tích 5.000m2, bình quân mỗi ngày xuất bán 2 tạ rau thành phẩm, thu nhập hơn 500 triệu đồng/ha/năm, trừ các khoản chi phí, còn lãi 250 triệu đồng…
Tiếp tục hỗ trợ Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn, Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc rau an toàn cho các hộ xã viên định kỳ 3 tháng một lần. Sau 8 tháng thành lập, cuối năm 2016, Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn được cơ quan chức năng cấp chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn với hơn 30 chủng loại rau, củ, quả như: Rau muống, rau gia vị, dưa chuột, mướp đắng, bí, bầu, củ cải, cà rốt, su hào… với sản phẩm cung cấp ra thị trường mỗi ngày 1 tấn.
Trên cơ sở được cơ quan chức năng hỗ trợ xây dựng 3.000m2 nhà lưới và hệ thống tưới phun tự động, Hợp tác xã tiếp tục nỗ lực phát triển vùng trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Giám đốc Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Khảm cho biết: Cùng với hỗ trợ kiến thức chăm sóc rau an toàn, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội còn hướng dẫn chúng tôi hoàn thiện các thủ tục để được cấp chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trên tổng diện tích 5ha. Tháng 4-2018, các sản phẩm rau, củ, quả của Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn được cơ quan chức năng cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và có chỗ đứng vững trên thị trường. Bếp ăn của các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Hữu nghị Việt - Xô, Nội tiết, Hệ thống siêu thị Big C toàn miền Bắc và một số trường học trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn sản phẩm rau an toàn của Hợp tác xã với khối lượng 2,5 tấn/ngày.
Để hỗ trợ khách hàng truy xuất nguồn gốc rau an toàn, Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn đã lắp đặt 4 camera có độ phân giải cao, lưu trữ 30 ngày gần nhất, giúp khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh chóng, hiệu quả.
Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, sau 2 năm thành lập, Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn đã xây dựng được 5.000m2 nhà lưới, mở rộng thêm diện tích sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP lên 10ha (5ha tại thị trấn Chúc Sơn, 5ha tại huyện Mộc Châu - tỉnh Sơn La), nâng tổng diện tích sản xuất rau, củ, quả an toàn của Hợp tác xã lên 15ha.