Lựa chọn thực phẩm cho người bệnh mạn tính

Sức khỏe - Ngày đăng : 05:58, 31/12/2018

(HNM) - Không chỉ những người mắc các bệnh về răng miệng hay sức khỏe của hệ tiêu hóa suy giảm mới gặp khó khăn trong lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày mà với rất nhiều người mắc các bệnh mạn tính việc lựa chọn thực phẩm cũng không dễ dàng.

Cá, đặc biệt là những cá béo như cá hồi rất nhiều DHA (Docosaheaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là những acid béo rất cần thiết cho sức khỏe.


Thức ăn giàu chất xơ vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu trong nhóm các loại thực phẩm dành cho người mắc bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid... Tất cả chế độ điều trị không dùng thuốc cho những bệnh nhân này đều đề cập đến chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ có trong thực phẩm tươi sống và hạn chế chất xơ trong thực phẩm chế biến sẵn.

Chất xơ có nhiều trong rau, củ, quả tươi không chỉ có tác dụng ngăn chặn tăng đường huyết sau ăn, ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch... mà còn quan trọng cho người mắc các bệnh táo bón, trĩ, dự phòng ung thư đại tràng...

Việc bổ sung vi chất bằng thực phẩm cũng được xem là lựa chọn lành mạnh cho người mắc bệnh mạn tính thay vì bổ sung bằng cách uống quá nhiều loại thực phẩm chức năng. Thực phẩm có nhiều vitamin, khoáng chất là bột mì, gạo, sữa, gia vị... Hay nước ép trái cây cũng là thức uống được khuyến nghị bổ sung nhu cầu về vitamin C, E...

Ngoài ra, nhóm thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch ở niêm mạc ruột, cải thiện dinh dưỡng, giảm nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cũng cần được bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Sữa chua là một thực phẩm cần được ưu tiên lựa chọn nhất vì nó bổ sung, giúp ích cho những vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Các vi khuẩn có lợi có chức năng cạnh tranh không cho vi khuẩn gây bệnh định cư ở đường ruột, kích thích miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tổng hợp một số vitamin nhóm B, K...

Sa Chi