Tập trung khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Nông nghiệp - Ngày đăng : 17:52, 08/03/2019

(HNMO) - Đến ngày 8-3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10 tỉnh, thành phố gồm (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên).



Theo PGS.TS Lê Văn Phan, Bộ môn Vi sinh vật - Truyền nhiễm, Phó Trưởng phòng Thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học thú y, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến lợn chết rất nhanh sau khi có dấu hiệu lâm sàng ban đầu như bỏ ăn, nôn, sốt... Thời gian ủ bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn có thể kéo dài từ 14 đến 19 ngày.

Trong thời gian ủ bệnh, vi rút sẽ nhân lên và bài thải ra môi trường thông qua phân, nước tiểu... mặc dù giai đoạn này lợn vẫn khỏe và ăn uống bình thường. Bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng lây lan qua xe vận chuyển, nguồn nước, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi... đòi hỏi cơ quan chức năng và người chăn nuôi phải cảnh giác cao độ trong công tác phòng, chống. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ lợn bị bệnh phải áp dụng phương pháp tiêu hủy sớm, tránh lây lan ra cộng đồng.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và các vật nuôi khác nhưng người và vật nuôi khác lại có thể mang mầm bệnh và lây nhiễm sang lợn. Cụ thể, bệnh lây lan qua ve hút máu, ruồi, muỗi, các loại bọ, chim, chuột, chó, mèo, trâu, bò, dê, cừu...

Ngoài ra, bệnh dịch tả lợn châu Phi còn có nguy cơ lây lan rất cao từ trang trại, khu nuôi lợn xung quanh do dùng chung nguồn nước. "Vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở môi trường tự nhiên và trong các sản phẩm của lợn... Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh hiệu quả, do đó việc khống chế, ngăn chặn kịp thời là giải pháp số một để hạn chế lây lan” - ông Nguyễn Ngọc Sơn nói.

Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lây lan cao, TP Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, khống chế bệnh dịch lan rộng. Cơ quan chức năng và các cấp chính quyền thành phố đã kiểm soát chặt chẽ các cơ sở giết mổ lợn, đặc biệt là cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; các nguồn thức ăn thừa và việc vận chuyển thức ăn thừa tại các nhà hàng, khách sạn cho các hộ chăn nuôi, nghiêm cấm sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt (nấu chín).

Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, qua xác minh, nguyên nhân lợn nhiễm bệnh tại 4 địa phương nêu trên chủ yếu do người chăn nuôi sử dụng thức ăn chưa qua xử lý nhiệt.

Ghi nhận tại các địa phương xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngoài tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bằng biện pháp chôn theo quy định, lực lượng chức năng của thành phố đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát đến tận thôn, xóm, tổ dân phố, bãi rác... Tại các địa phương, như quận Long Biên, sau 10 ngày đã không còn phát sinh thêm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ông Đinh Văn Đoàn ở xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) cho biết: “Nhận thấy sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhân dân địa phương thường xuyên lấy mẫu kiểm tra nhanh các loại bệnh truyền nhiễm trên đàn lợn để có phương án xử lý kịp thời...”.

Để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi hiệu quả, ông Nguyễn Huy Đăng cho biết: Hà Nội duy trì các lực lượng chức năng 24/24 giờ ở các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra - vào thành phố; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu, các sở, ngành thành phố đã thành lập đội kiểm dịch lưu động nhằm kiểm soát tình trạng vận chuyển lợn trái phép. Hiện, các cơ quan chức năng tăng cường chốt chặn xe chở động vật tại các điểm giao thông quan trọng, cửa ngõ vào thành phố, kể cả xe khách...

Ngoài 6 điểm chốt cố định, thành phố tăng cường chỉ đạo các đoàn liên ngành chốt chặn kiểm tra trên đường cao tốc, nếu phát hiện xe chở thịt lợn không rõ nguồn gốc, lợn chết bất thường; đặc biệt, lợn có nguồn gốc từ các nơi có dịch phải thực hiện lấy mẫu, kiểm tra thật kỹ...

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho hay: Chi cục đã tổ chức các đội liên ngành phối hợp với các quận, huyện, thị xã kiểm tra thịt lợn tại các chợ bán lẻ, chợ đầu mối. Ngoài phương pháp lấy mẫu, Chi cục còn tăng cường truy ngược lại nguồn gốc thịt lợn bán tại các chợ trên địa bàn thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, người tiêu dùng không nên hoang mang mà tẩy chay thịt lợn; người dân yên tâm sử dụng sản phẩm thịt lợn sạch, thịt lợn an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng đặc biệt lưu ý phải nấu chín trước khi sử dụng.

Hoài Thu