Nhà trường không nên tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn

Giáo dục - Ngày đăng : 18:59, 11/03/2019

(HNMO) - Vài ngày qua, một số trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã thông báo tạm dừng sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn bán trú cho học sinh...


Ngày 11-3, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, thông tin từ các cơ quan chức năng đã khẳng định bệnh dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người, bởi vậy các trường không nên quá lo lắng, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm; bảo đảm nhập thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng và thời gian sử dụng. Nhà trường phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện nghiêm túc việc ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có giấy phép và có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; quản lý chặt chẽ khẩu phần ăn của học sinh; công khai thực đơn, đơn giá hằng ngày; chú trọng cải tiến các bữa ăn và phối hợp món ăn trong ngày cho hợp lý, bảo đảm dinh dưỡng theo từng độ tuổi.

Hà Nội hiện có hơn 1.600 trường học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường, chiếm khoảng 65% trong tổng số trường của toàn thành phố. Trong số các trường học có tổ chức cho học sinh ăn bán trú, số trường mầm non và tiểu học chiếm tỷ lệ hơn 90%. 

Thống Nhất