Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát an toàn thực phẩm với 7 tỉnh, thành phố
Xã hội - Ngày đăng : 06:43, 05/10/2019
Tại hội thảo, Sở Y tế Hà Nội đã có các tham luận chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm, kiểm soát các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm với Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của 7 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng. Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 9 tháng năm 2019, toàn thành phố có 651 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra hơn 83 nghìn lượt cơ sở, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 1.710 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm và xử phạt hành chính với số tiền hơn 7,4 tỷ đồng.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, ngoài việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, thành phố hiện đang duy trì hiệu quả hoạt động các điểm cảnh báo an toàn thực phẩm trong hệ thống ngành Y tế từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Qua đó, tiếp nhận, xử lý sự cố về an toàn thực phẩm kịp thời, hiệu quả và cảnh báo nhanh cho cộng đồng. Cụ thể, thời gian qua, thành phố đã tiếp nhận 59 thông tin phản ánh về vi phạm an toàn thực phẩm, qua kiểm tra có 25 thông tin đúng như phản ánh. Kết quả, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm gần 150 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 cơ sở.
Theo ông Trần Văn Chung, để công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cần có sự chung tay của cả cộng đồng, trong đó có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan. Mặt khác, giữa các tỉnh, thành phố cần có sự liên kết để tăng cường kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường, đồng thời thông tin kịp thời cho nhau về các mối nguy cơ mất an toàn thực phẩm.