Các chất chống lão hóa có nhiều trong những thực phẩm nào?
Sức khỏe - Ngày đăng : 09:29, 21/11/2019
Vitamin E: Là chất chống ôxy hóa tan trong chất béo phong phú nhất trong cơ thể. Do thành phần cấu tạo não và màng tế bào chủ yếu là chất béo nên chất chống ôxy hóa quan trọng nhất cho não và tế bào chính là vitamin E. Ngoài ra, vitamin E còn có tác dụng rất rõ trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm sự mệt mỏi, suy nhược. Những thực phẩm giàu vitamin E là đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, ngô hạt, cà rốt, mầm lúa mạch, hạt hướng dương, quả bơ, đu đủ, cà chua, các loại rau lá xanh...
Vitamin C: Là chất chống ôxy hóa tan trong nước phong phú nhất trong cơ thể, hoạt động chủ yếu ở dịch tế bào, hỗ trợ cho hệ miễn dịch, tạo ra hàng rào chống lại các gốc tự do - nguyên nhân dẫn tới sự lão hóa sớm. Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi, đặc biệt là bưởi, cam, táo, ổi, sơ-ri, cóc chín, đu đủ chín. Súp lơ cũng là loại rau chứa vitamin C và carotene chống ôxy hóa, giúp chống lão hóa. Bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C và chất xơ, thúc đẩy sự nhu động của vị tràng, giữ cho hệ thống tiêu hóa được thông suốt, hỗ trợ thải độc.
Lycopene: Là chất chống ôxy hóa có trong cà chua, bắp cải đỏ, dưa hấu, giữ cho làn da trẻ, giảm nguy cơ bệnh tim và một số bệnh ung thư. Cà chua cũng chứa sắt giúp ngừa bệnh thiếu máu và mệt mỏi.
Beta-caroten: Là chất chống ôxy hóa tan trong chất béo, có nhiều trong các loại củ quả có màu vàng hoặc cam (cà rốt, bí đỏ, đu đủ chín, xoài chín...) hoặc rau lá xanh đậm (cải thìa, rau muống, rau ngót, rau lang, rau dền, bông cải xanh). Beta-caroten là tiền chất vitamin A, khi hấp thu vào cơ thể nó được chuyển thành vitamin A. Ngoài những tác dụng như vitamin A, nó không gây độc tính quá liều như vitamin A và điều đặc biệt là beta-caroten khử các gốc tự do tốt hơn vitamin A rất nhiều. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tỷ lệ beta-caroten trong thức ăn gắn liền với việc giảm nguy cơ ung thư và giúp trẻ hóa làn da.