Hà Nội sẽ xây dựng 25-30 vùng sản xuất lúa chất lượng cao Japonica
Nông nghiệp - Ngày đăng : 16:18, 08/01/2020
Tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2020, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết, năm 2020, khoảng 4.000 nông dân sẽ được tập huấn để nắm vững quy trình kỹ thuật sản xuất lúa Japonica an toàn, hiệu quả. Hà Nội sẽ xây dựng 25-30 vùng sản xuất lúa Japonica hàng hóa chất lượng an toàn, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu với tổng diện tích là 1.920ha (trong đó có 160ha sản xuất theo hướng hữu cơ; 300ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 1.460ha sản xuất lúa chất lượng an toàn); xây dựng 2 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm lúa gạo Japonica và 2 nhãn hiệu tập thể gạo Japonica.
Đối với phát triển giống bưởi đỏ Tân Lạc và một số giống bưởi đặc sản của Hà Nội, năm 2020, toàn thành phố trồng mới từ 3-5 vùng sản xuất bưởi theo chuỗi giá trị an toàn với quy mô 90ha; ghép cải tạo vườn tạp, vườn bưởi kém hiệu quả quy mô 2ha tập trung ở các huyện: Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức, Phú Xuyên, Mê Linh...
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Đại đề nghị, năm 2020, Trung tâm cần phối hợp chặt chẽ với các huyện để triển khai có hiệu quả các mô hình trồng lúa Japonica chất lượng cao cả vụ xuân và vụ mùa; liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho người dân khi vào vụ thu hoạch. Cùng với đó, Trung tâm đồng hành với doanh nghiệp thu mua sản phẩm lúa gạo Japonica để xuất khẩu. Đối với giống bưởi, Trung tâm tiếp tục hướng dẫn người dân về kỹ thuật, sản xuất theo hướng an toàn, xây dựng chuỗi, dán tem truy xuất nguồn