Giá thịt lợn giảm, sức mua vẫn thấp

Nông nghiệp - Ngày đăng : 07:44, 14/01/2020

(HNM) - Hiện nay, giá thịt lợn tại các chợ truyền thống đã giảm từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở các chợ cho biết sức mua của người tiêu dùng vẫn rất chậm, khác với thời điểm cận Tết Nguyên đán mọi năm.

Người tiêu dùng mua thịt lợn tại siêu thị Vinmart.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại một số chợ truyền thống, như chợ Hàng Bè, Hàng Da, chợ tạm phố Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm), chợ Hôm - Đức Viên, Nguyễn Cao (quận Hai Bà Trưng), từ gần một tuần nay, giá thịt lợn đã giảm từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Hôm - Đức Viên cho biết: "Khi giá lợn hơi giảm từ tuần trước, chúng tôi cũng giảm theo ngay. Thời gian qua, giá quá cao các tiểu thương cũng ế ẩm, vì khách hàng chuyển sang các món thay thế khác. Hiện, giá các loại thịt nạc thăn, ba chỉ, sườn thăn, nạc vai… dao động từ 130.000 đồng đến 160.000 đồng/kg, riêng sườn non vẫn ở mức 180.000 đồng/kg”.

Trong khi đó, tại nhiều siêu thị, giá thịt lợn cũng giảm từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc siêu thị Big C Thăng Long cho biết, từ cuối tháng 12-2019, hệ thống Big C & GO! đã thông báo bán hàng bằng giá vốn cho đến Tết Nguyên đán; theo đó, giá thịt chân giò còn 131.000 đồng/kg, giảm 14.000 đồng; sườn non, thịt ba chỉ, nạc vai cũng giảm từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, xuống lần lượt là 180.000 đồng, 170.000 đồng và 165.000 đồng.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại một số siêu thị, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu được bán khá nhiều. Tại siêu thị Lotte Mart, thịt sườn non nhập khẩu nguyên tấm được bán giá 129.000 đồng/kg, thấp hơn giá sườn non trong nước. Nhân viên bán hàng cho biết, sản phẩm được nhập từ Ba Lan và nhiều khách bắt đầu quen mua, sử dụng thịt cấp đông.

Mặc dù giá thịt lợn đã giảm nhẹ, nhưng sức tiêu thụ mặt hàng này không tăng như thời điểm cận Tết mọi năm. Bà Lê Thị Nguyệt (trú tại số 12 Dốc Thọ Lão, quận Hai Bà Trưng) trăn trở: “Dù giá thịt lợn đã giảm trong tuần qua, nhưng thực tế vẫn còn khá cao. Vì thế, nhiều người lựa chọn các món thay thế khác”. Tương tự, ông Khúc Tiến Hà cũng nhận định, sức mua thịt lợn của người tiêu dùng giảm nhiều so với cùng thời điểm những năm trước.

Nhận định về giá thịt lợn giảm những ngày gần đây, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, các tập đoàn lớn trong ngành chăn nuôi như Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Tập đoàn Dabaco Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan... đã tham gia bình ổn giá mặt hàng thịt lợn. Hiện mức giá thịt lợn hơi bình quân giữ ổn định là 83.000 đồng/kg. Việc các doanh nghiệp cam kết đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước đã góp phần cân đối nguồn cung thịt lợn, qua đó tránh tình trạng găm hàng, tăng giá.

Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cũng thông tin, từ nay đến Tết Nguyên đán, công ty cam kết không tăng giá bán thịt lợn hơi.

Về phía thành phố Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định: “Tết năm nay, người tiêu dùng vẫn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu thịt lợn và sẽ không có việc khan hiếm. Thành phố Hà Nội chưa phải tính phương án nhập khẩu thịt lợn, do nguồn cung mặt hàng này đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Theo tính toán, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn. Trong khi đó, sản lượng lợn hơi xuất chuồng của thành phố, cũng như khả năng cung cấp của các tỉnh lân cận bảo đảm đủ cho nhu cầu tiêu dùng”.

Thanh Hiền