Ngoại thành Hà Nội rộn ràng gieo mạ vụ đông xuân
Nông nghiệp - Ngày đăng : 09:21, 18/01/2020
Người dân xã Dục Tú bắt đầu xuống đồng gieo mạ từ ngày 16-1-2020 (sau khi chính quyền địa phương thông báo trên loa truyền thanh) và thời gian gieo kéo dài khoảng 5 ngày.
Trước khi gieo mạ, người dân tiến hành làm sạch đất, tạo thành từng luống…
… và dựng vòm bằng tre dọc theo luống gieo.
Bà Nguyễn Thị Thanh (xã Dục Tú) chia sẻ: “Tôi thấy thời tiết năm nay ấm hơn mọi năm, thuận lợi cho mạ phát triển. Việc ngâm thóc giống và gieo mạ của chúng tôi cũng bớt vất vả”.
“Vụ này, người dân địa phương chúng tôi thường gieo giống lúa như: Nếp 97, TBR 225”, bà Thanh chia sẻ thêm.
Trước khi gieo, hạt giống sẽ được xử lý sạch mầm bệnh và ngâm, ủ 24- 36 giờ đối với lúa lai và 48-60 giờ đối với lúa thuần.
Sau khi gieo, người dân lấy gậy gạt mầm xuống mặt đất.
Công việc được mọi người tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ để mầm phát triển tốt.
Ông Nguyễn Văn Tài (xã Dục Tú) phấn khởi cho hay: “Vụ xuân năm ngoái lúa nhà tôi đẹp, được mùa. Năm nay thời tiết thuận lợi, nhà tôi tiếp tục gieo giống lúa TBR 225”.
Hoàn thành việc gieo mầm, người dân tiến hành bón phân…
….và sử dụng ni lông phủ lên vòm để tránh rét cho mạ.