WHO khuyến cáo người dân giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ
Sức khỏe - Ngày đăng : 13:53, 26/01/2020
Theo WHO tại Việt Nam, thông tin hiện nay cho thấy, nhiều trường hợp mắc bệnh nCoV có biểu hiện nhẹ và như vậy rất có thể sẽ có nhiều ca bệnh bị bỏ sót vì mọi người lầm tưởng chỉ là cảm lạnh hay cúm mùa thông thường, tự khỏi và không đến khám tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, chủng vi rút corona mới này cũng có thể gây bệnh nặng và dẫn đến tử vong.
Báo cáo từ Trung Quốc cho thấy, phần lớn những trường hợp tử vong đều có những bệnh mạn tính và có thể đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của người bệnh. Hiện vẫn còn rất nhiều điều chưa được biết về loại vi rút mới này và WHO đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch.
“Tới nay đã rõ ràng có sự lây lan của vi rút từ người sang người. Tuy nhiên, cần thêm các phân tích dịch tễ học để hiểu rõ hơn mức độ và quy mô của sự lây lan từ người sang người”, báo cáo của WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.
Khi Việt Nam đang bước những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và dịp lễ hội, du lịch đầu xuân, để phòng ngừa bệnh do nCoV, WHO tại Việt Nam khuyến cáo, người dân cần giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ.
Đặc biệt, mọi người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sau, đó là rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn khô; che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che khi ho hoặc hắt hơi; tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm. Nếu bị sốt, ho, khó thở cần đến cơ sở y tế gần nhất.
Riêng với những người mua hàng ở chợ dân sinh, WHO khuyến cáo có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giữ sức khỏe. Cụ thể là: Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; tránh sờ vào mắt, mũi hoặc miệng; tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt ôi thiu, hỏng; tránh tiếp xúc với động vật thả rông, rác và dịch thải trong chợ.
Còn với những người làm việc trong chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để giữ sức khỏe. Cụ thể, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; khử trùng dụng cụ và chỗ làm ít nhất 1 lần/ngày; mặc áo choàng, đeo găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống; bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hằng ngày và để lại nơi làm việc; không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn.
WHO sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các quốc gia và hỗ trợ những nội dung cần thiết để có thể hiểu rõ hơn về loại vi rút mới này, cũng như việc giám sát, phát hiện các ca bệnh và giúp ngăn ngừa lây nhiễm.