Bác sĩ khuyến cáo nên dùng cồn 70 độ để sát khuẩn nhanh
Sức khỏe - Ngày đăng : 12:20, 07/02/2020
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cồn có tác dụng kháng khuẩn là do cồn gây biến tính protein của vi khuẩn, vi rút. Một số vi khuẩn như trực khuẩn mủ bị giết trong 10 giây bởi cồn có từ 30-100 độ; Serratia marcescens, E.coli (vi khuẩn hay gây tiêu chảy), Salmonella typhosa bị giết trong 10 giây bởi cồn có nồng độ từ 40-100 độ.
Các vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) và Streptococcus pyogenes bị giết sau 10 giây bởi cồn là 60 độ. Cồn từ 60-80 độ cũng là một tác nhân diệt vi rút mạnh, làm bất hoạt các vi rút lipophilic (herpes, vi rút cúm...). Như vậy, tùy vào các loại vi khuẩn, vi rút mà cồn có tác dụng khác nhau.
“Chúng ta cũng dễ nhận thấy với một số loại vi khuẩn, vi rút hay gặp thì nên dùng cồn có nồng độ từ 60 - 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu. Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các cơ sở y tế thường dùng cồn 70 độ để sát khuẩn chứ không dùng cồn 90 độ. Điều này còn được giải thích là do cồn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của vi rút, vi khuẩn quá nhanh nên không thấm vào bên trong được.
Ngoài ra, cồn 90 độ bay hơi quá nhanh nên thời gian không đủ để có tác dụng. Thêm nữa là cồn 90 độ rất dễ gây cháy nên sẽ nguy hiểm hơn là dùng cồn 70 độ. Vậy nên tôi khuyến cáo nên dùng cồn 70 độ, không nên dùng cồn 90 độ để sát khuẩn nhanh”, bác sĩ Đào Trường Giang nêu.
Cũng theo bác sĩ Giang, việc sát khuẩn nhanh chỉ là biện pháp hỗ trợ trong giảm lây nhiễm vi rút. Do đó, người dân tốt nhất vẫn cần rửa tay bằng xà phòng kết hợp với các biện pháp khác.
Việc cắt nhỏ bánh xà phòng hay mang theo những miếng xà phòng size nhỏ khi ra ngoài để sử dụng cũng là biện pháp dễ làm và mang lại hiệu quả cao.