Cơ sở hạ tầng chợ đầu mối Minh Khai chưa bảo đảm

Nông nghiệp - Ngày đăng : 11:38, 12/02/2020

(HNMO) - Rạng sáng 12-2, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở

Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đi kiểm tra thực tế tại chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm).

Đoàn kiểm tra thực tế nguồn gốc sản phẩm tại chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm).

Đoàn kiểm tra thực tế cho thấy, chợ kinh doanh hàng nông sản (rau, củ, quả) là chính và có một số hộ kinh doanh sản phẩm động vật, thủy sản. Trung bình, mỗi ngày, tại chợ tiêu thụ 380-400 tấn sản phẩm, trong đó: Rau ăn lá 60 tấn; củ, quả 250-270 tấn; thịt tươi sống 50 tấn; thủy, hải sản 15 tấn; thực phẩm chín 0,7 tấn.

Tại khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, tất cả các hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đều được trang bị bàn inox nhưng dụng cụ sơ chế chưa bảo đảm. Tại khu vực kinh doanh rau, củ, quả, hầu hết các hộ kinh doanh không có giá kệ, còn hiện tượng sản phẩm rau, củ, quả để trên bao bì, bạt ni lông và đặt trực tiếp trên nền chợ... Ngoài ra, còn tình trạng một số xe hàng, hộ kinh doanh bày bán hàng hóa tại khu vực đường đi trước cổng chợ.

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng khu vực sơ chế, kinh doanh đã xuống cấp, một số gian hàng có mái che tạm bợ đã bị dột, hệ thống thoát nước chưa tốt, nền chợ có tình trạng đọng nước, vệ sinh chưa bảo đảm...

Qua kiểm tra nguồn gốc tại các hộ kinh doanh, hầu hết các hộ đã có ý thức trong kinh doanh sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sổ theo dõi xuất, nhập hàng hóa nhưng việc ghi chép không đầy đủ nên gây khó khăn cho các ngành chức năng trong kiểm soát nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn kiểm tra thực tế nguồn gốc sản phẩm tại chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm).

Trước tình trạng này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường đề nghị Ban Quản lý chợ đầu mối Minh Khai (Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội) tổ chức cho 100% hộ kinh doanh tại chợ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; đầu tư, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, các hạng mục phục vụ hoạt động kinh doanh tại các khu vực chợ đã xuống cấp; thực hiện thu gom chất thải rắn, xử lý nước thải theo quy định.

Cùng với đó, Ban Quản lý chợ hướng dẫn các hộ kinh doanh tại chợ thực hiện đầy đủ việc ghi chép sổ mua bán, theo dõi nguồn gốc hàng hóa phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

Ngọc Quỳnh