Những món bánh nổi tiếng của Bắc Ninh
Xã hội - Ngày đăng : 15:06, 05/03/2020
Bánh tro Đình Tổ
Bánh tro Đình Tổ (xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành) là món quà quê dân dã được nhiều người ưa thích. Khâu quan trọng nhất để có bánh tro ngon là chế biến nước tro. Với một lượng rơm nếp sạch vừa đủ, người ta đốt lấy tro rồi đổ vào chậu đã được hòa chút vôi. Khi cặn tro lắng xuống, người ta chỉ chắt lấy phần nước trong để ngâm gạo nếp đã được đãi sạch. Sau khoảng 3 - 4 giờ, gạo được vớt ra và để ráo nước. Trong quá trình đó, người ta rửa sạch lá chuối hoặc lá dong, hấp cách thủy cho mềm rồi mới lau khô và gói bánh. Những chiếc bánh đầy đặn, cân đối được gói bởi những bàn tay khéo léo sao cho khi luộc xong, bánh chín đều, không bị nát hoặc lại gạo mà còn có độ trong, thơm mát.
Bánh phu thê Đình Bảng
Bánh phu thê là đặc sản nổi tiếng gắn liền với làng Đình Bảng (nay thuộc phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn). Đây là một trong những lễ vật không thể thiếu trong dịp cưới hỏi, tượng trưng cho tình yêu sắt son của các đôi trai gái. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, xay thành bột rồi để khoảng một tuần cho cô lại, đem trộn với đường trắng và đu đủ xanh đã nạo thành sợi. Sau đó, người ta trộn thêm chút hương liệu gồm tinh dầu chuối, va ni, hương cốm cùng nước quả dành dành theo một tỷ lệ nhất định để làm nên vỏ bánh. Phần nhân bánh được làm bằng đậu xanh đãi sạch vỏ, đồ chín, giã nhuyễn trộn với đường trắng, nước cốt dừa và dừa nạo.
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, người ta dàn mỏng bột lên khuôn, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân. Lá gói bánh là lá dong đã rửa sạch, phơi ráo, tước cọng. Khi gói, người ta quết lên phần lá lót một lớp mỡ để khi bóc bánh không bị dính và có độ ngậy đặc trưng. Sau khi gói xong, bánh được luộc chín và vớt ra, để nguội rồi buộc thành từng cặp bằng chiếc lạt màu hồng với ý nghĩa tượng trưng cho sự bền chặt của các đôi vợ chồng.
Bánh khúc làng Diềm
Bánh khúc là món ăn truyền thống lâu đời, xuất hiện trong những dịp lễ tết, thờ cúng của người làng Diềm (phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh). Bánh được làm từ nguyên liệu chính là rau khúc hái từ bãi bồi ven sông. Rau khúc lấy phần lá rửa sạch, thái nhỏ và giã nhuyễn với cơm gạo tẻ cho đến khi có màu đẹp, nhuyễn mịn rồi nặn thành bánh với phần nhân từ đỗ xanh và thịt ba chỉ tẩm ướp gia vị. Bánh khúc sau khi hấp chín rất hấp dẫn với phần vỏ bóng mọng, đượm hương thơm, vị bùi của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân đỗ thịt.