Những thực phẩm không nên sử dụng cùng nhau
Sức khỏe - Ngày đăng : 15:51, 07/03/2020
Sữa đậu nành với trứng gà: Trong sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt): Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại dẫn đến khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
Gan động vật với cà rốt, rau cần: Trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra, loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.
Gan lợn với giá đỗ: Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hóa, khiến giá đỗ không còn chất bổ.
Bí đỏ với cải thìa: Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của cải thìa.
Cà rốt và củ cải: Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
Phô mai với cua, lươn: Phô mai vốn giàu đạm và năng lượng, nên nếu nấu chung với cua, lươn sẽ bị dư thừa đạm và năng lượng, khiến trẻ em và người già khó tiêu hóa hơn.
Thịt bò với tôm: Trong thịt bò chứa sắt, còn tôm chứa canxi, nhưng do sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.
Óc lợn và trứng gà: Tuy món óc lợn tráng trứng rất hấp dẫn nhưng nếu dùng sẽ dễ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này, nhất là những người huyết áp cao.