7 lý do khiến số người tử vong do Covid-19 tại Italia tăng cao
Thế giới - Ngày đăng : 07:10, 14/03/2020
1. Phát hiện chậm
Người đầu tiên xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại Italia vào ngày 21-2. Ngay sau đó, một loạt trường hợp khác được báo cáo dương tính với vi rút này. Vì không thể tìm được nguồn gốc lây nhiễm, các chuyên gia cho rằng vi rút có thể đã có mặt và lây lan trong cộng đồng từ ít nhất nửa cuối tháng 1-2020. Ngoài ra, hầu hết bệnh nhân chỉ được xác định mắc Covid-19 khi đến viện, tức là đã ở giai đoạn phát bệnh.
2. Khuyến cáo chậm trễ
Các chuyên gia tin rằng khuyến cáo y tế của Chính phủ Italia với dịch bệnh có thể đã không được đưa ra kịp thời khi các trường hợp đầu tiên được ghi nhận hồi tháng trước. Sự di chuyển giữa các khu vực vì thế không dừng lại. Nhiều người không thực hiện các biện pháp tự cách ly nghiêm túc.
3. Dân số già
Bác sĩ Giovanni Rezza, người đứng đầu Khoa Truyền nhiễm tại Viện Y tế quốc gia cho rằng, tỷ lệ tử vong cao là do Italia có dân số già thứ 2 thế giới, sau Nhật Bản. Hầu hết những người này có bệnh nền từ trước. Do đó, kháng thể không đủ mạnh để chống chọi với vi rút SARS-CoV-2.
4. Quá tải hệ thống y tế
Những gì diễn ra ở Italia ngày càng giống với tình hình ở Vũ Hán (Trung Quốc) hồi cuối tháng 1-2020. Lượng bệnh nhân quá lớn khiến trang thiết bị y tế thiếu nghiêm trọng nên Italia buộc phải chấp nhận bỏ các ca tiên lượng xấu như người cao tuổi có tiền sử bệnh án để tập trung nguồn lực cứu những người trẻ hơn.
5. Văn hóa
Italia có một nền văn hóa mở. Người Italia ưa các hoạt động ngoài trời và giao lưu gần gũi. Điều này đã vô tình tạo điều kiện cho dịch Covid-19 gia tăng tốc độ lây lan.
6. Chính sách ngăn ngừa dịch bệnh không dứt khoát
Khi đã bùng dịch, Chính phủ Italia cũng lúng túng và không dứt khoát trong cách xử lý khi đến tận ngày 10-3, mới quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước.
7. Khí hậu
Italia đang nằm trong dải nhiệt độ lý tưởng cho vi rút SARS-CoV-2. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc, corona chủng mới rất nhạy cảm với nhiệt độ và lây lan tốt nhất ở môi trường 9 độ C.