Phối hợp với các địa phương định hướng sản xuất, ứng phó với tình hình mới
Nông nghiệp - Ngày đăng : 16:43, 25/03/2020
Dự kiến, năm nay sản lượng thóc đạt 43,5 triệu tấn, trong đó, vụ đông xuân ước đạt 20,2 triệu tấn (thu hoạch trước ngày 30-6-2020); vụ hè thu ước đạt 11,0 triệu tấn (thu hoạch từ ngày 15-6 đến 30-9-2020); vụ thu đông tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 4,2 triệu tấn, diện tích gieo cấy khoảng 750 nghìn héc ta (thu hoạch từ ngày 15-9 đến 15-11-2020). Đối với vụ mùa, sản lượng ước đạt 8,2 triệu tấn thóc (thu hoạch từ ngày 15-9 đến 31-12-2020).
Tính đến ngày 15-3-2020, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 1,298 triệu tấn, tăng 26,5%, giá trị đạt 602 triệu USD, tăng 34,6% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 đến 6,7 triệu tấn gạo (tương đương 13-13,4 triệu tấn thóc).
Về nhu cầu tiêu dùng và dự trữ cả nước, theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 29,96 triệu tấn. Trong đó, tiêu thụ của người dân là 14,26 triệu tấn thóc; phục vụ chế biến 7,5 triệu tấn; phục vụ chăn nuôi 3,4 triệu tấn; dự trữ làm giống 1 triệu tấn; dự trữ trong nước 3,8 triệu tấn.
Đối với Hà Nội, nhu cầu tiêu thụ cho người dân khu vực nội thành (khoảng 5 triệu người) là 483.000 tấn gạo/năm.
Với cây rau, cả nước trồng khoảng 980 nghìn héc ta (tăng khoảng 13,5 nghìn héc ta so với năm 2019), năng suất bình quân ước đạt 183 tạ/ha (tăng 1 tạ/ha so với năm 2019), sản lượng ước đạt 17,9 triệu tấn (tăng hơn 347 nghìn tấn so với năm 2019); nhu cầu tiêu thụ rau trong nước khoảng 14 triệu tấn; khoảng 4 triệu tấn rau hàng hóa phục vụ chế biến và xuất khẩu…
Dự kiến, diện tích cây ăn quả cả nước năm 2020 khoảng 1,1 triệu héc ta (tăng khoảng 40-50 nghìn héc ta so với năm 2019); sản lượng ước đạt 13,5 triệu tấn (tăng khoảng 1,3 triệu tấn so với năm 2019). Nhóm cây có diện tích tăng chủ yếu là: Bưởi, sầu riêng, mít, xoài, thanh long, na, bơ, chanh leo… Tính đến ngày 15-3-2020, xuất khẩu rau quả đạt 681,7 triệu USD, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm trước.
Theo đó, Bộ NN&PTNT tập trung theo dõi, thống kê sát thực tế tình hình sản xuất, cơ cấu, sản lượng, nguồn thóc, gạo hàng hóa theo từng chủng loại, mùa vụ; đồng thời, tiếp tục phối hợp với các địa phương trong định hướng sản xuất, kịp thời ứng phó với tình hình mới.