Yêu cầu các địa phương kiểm soát giá bán thịt lợn hơi và thịt lợn trên thị trường

Nông nghiệp - Ngày đăng : 17:07, 08/04/2020

(HNMO - Ngày 8-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức thực hiện các giải pháp để kiểm soát giá bán thịt lợn hơi và thịt lợn.

Theo Bộ NN&PTNT, từ ngày 1-4, tất cả 15 doanh nghiệp đồng loạt giảm giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, có doanh nghiệp giảm giá bán xuống 65.000-67.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, tổng số lượng thịt lợn xuất chuồng của 15 doanh nghiệp này chỉ chiếm 35-40%; số còn lại do trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi của các địa phương cung cấp ra thị trường với giá dao động 73.000-78.000 đồng/kg thịt lợn hơi - điều này đang ảnh hưởng chung đến giá bán thịt lợn trên thị trường.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát, kiểm soát giá bán thịt lợn hơi và thịt lợn; đề nghị trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi lợn tại các địa phương cùng 15 doanh nghiệp thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cần đồng loạt giảm giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, tiến tới giảm xuống 65.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg thịt lợn hơi…

Các tỉnh, thành phố rà soát, chi trả kinh phí cho các hộ, cơ sở chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh Dịch tả lợn châu Phi để có nguồn lực tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

Cùng với đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tăng cường việc nhân giống cung ứng cho người chăn nuôi; đồng thời, đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn…

Tính đến ngày 7-4, cả nước đã nhập khẩu hơn 43.553 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, nhập khẩu từ Canada 24,62%, Đức 19,95%, Ba Lan 13,86%, Brazil 9,63%, Hoa Kỳ 8,08%, Tây Ban Nha 6,43%, Nga 3,82%...

Ngọc Quỳnh